4.7 (93.33%) 3 votes

Bạn muốn trình bày ý kiến của mình nhưng lại không tìm được từ vựng đúng nghĩa? Bạn đã từng luyện nghe nhưn không nắm bắt được nội dung người nói truyền đạt?  Bạn đang gặp khó khăn trong cách diễn đạt….Bởi bạn đang thiếu vốn từ vựng để truyền tải thông tin. Khi học tiếng Anh, ai cũng mong muốn giao tiếp thành thạo, đọc hiểu 90% các thông tin sẵn có, xem video không cần phụ đề,…nhưng thực tế họ lại chưa hiểu tầm quan trọng của từ vựng để xây dựng nền tảng ban đầu vững chắc. Cùng Step Up tìm hiểu tầm quan trọng của từ vựng và tìm hiểu một số cách học từ vựng hiệu quả nhé!

1. Tầm quan trọng của từ vựng

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã từng nói rằng ““Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt). Thật vậy, từ vựng được coi là sự bắt đầu của tất cả việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học. Do vậy, để việc học tiếng Anh của mình thật sự hiệu quả và có tính ứng dụng cao, thì bản thân người học phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng.

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Theo các nhà nghiên cứu, bộ não của con người thường chỉ còn lưu giữ khoảng 20% thông tin đã tiếp nhận sau 1 tháng. Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu và mở rộng hiểu biết thì việc tiếp nhận thêm kiến thức chưa bao giờ dừng lại. Với tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh cũng vậy, xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập hóa hiện nay khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu thì việc đẩy mạnh học từ vựng tiếng Anh là nhu cầu vô cùng thiết yếu. Vậy thì với cách nào chúng ta có thể khắc phục những vấn đề trên?

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

2. Cách học từ vựng đúng và nhớ lâu

Sở hữu kho từ vựng phong phú, bạn dễ dàng trình bày ý kiến của mình một cách cụ thể và chính xác hơn. Hiểu được tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh là bạn đã bước đầu đi đúng hướng trong quá trình học của mình.

Vậy học từ vựng như thế nào là đúng và nhớ lâu?

Đọc thật nhiều

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh sẽ được cải thiện nếu bạn đọc thật nhiều. Chúng ta tăng vốn từ vựng chủ yếu thông qua chủ yếu cách đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh. Trong quá trình đọc của mình, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều từ vựng hay và mới lạ. Cùng với đó là cách sử dụng nó một cách chuyên nghiệp. Hãy đặt từ vựng mới vào ngữ cảnh của câu, cố gắng đoán nghĩa của nó theo mạch của đoạn văn. Sau đấy hãy tra nghĩa của từ vựng trong từ điển để kiểm tra lại nhé. Đừng quên ghi chú ngay những từ vựng mới này vào sổ từ vựng của mình nhé. 

Ôn tập từ vựng thật nhiều và thường xuyên

Bạn đã từng nghe tới bí quyết học và ôn 7×3 21 lần từ vựng chưa? Nghiên cứu cho thấy rằng, não bộ của chúng ta có xu hướng ghi nhớ một điều gì đó khi chúng được lặp lại 21 lần. Hãy sắm cho mình một cuốn vở học từ vựng. Khi viết từ thì bạn nên viết cả định nghĩa và đặt câu có sử dụng từ đó. Ngay khi bạn bắt đầu học một từ mới nào đó thì hãy sử dụng từ đó luôn. Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh chỉ hiệu quả khi chúng ta biết cách tiếp thu. Thêm từ vựng mới và ôn lại những từ đã học. Vì thế đừng quên dành thời gian ôn lại những gì mình đã có nhé!

tầm quan trọng của từ vựngDùng từ điển để tra nghĩa của từ bạn chưa biết

Chắc hẳn chúng ta đều rất quen với công cụ học từ điển tiếng Anh. Khi sử dụng từ điển để tra từ vựng mình chưa biết, bạn hoàn toàn có thể tìm được nghĩa, cách phát âm, cụm từ hay đi cùng. Với từ điển điện tử, bạn còn làm được nhiều hơn thế nữa với kho ví dụ, các trường hợp sử dụng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… 

Chơi những trò chơi liên quan đến từ ngữ

Có nhiều App, Game giúp bạn rèn luyện từ vựng tiếng Anh theo chủ đề như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles)… Những trò chơi này không chỉ giúp bạn ôn luyện và nâng cao vốn từ vựng của mình mà còn tạo sự hứng thú, đổi mới trong cách học.

Thực hiện các bài kiểm tra từ vựng

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh càng trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta bước vào các bài thi. Đây cũng là cách vừa có thể luyện tập từ vựng ở nhà của bạn, vừa giúp chúng ta tự tin, có thêm nhiều kỹ năng khi bước vào kỳ thi thật sự. Hãy thử làm các bài kiểm tra trình độ như SAT, GMAT, TOEIC, … Mỗi lần làm kiểm tra là một lần bạn biết được sự tiến bộ trong quá học tập của mình.

Hiểu rõ tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh. Đó là một bước tiến lớn trong việc học của mình. Hãy đánh giá những điểm mạnh, yếu của bản thân. Từ đó đưa ra các cách học hiệu quả cho mình nhé.

3. Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Nhớ lại những ngày đầu học tiếng Anh, bạn bè trong lớp ai cũng rất phấn khởi, những câu nói ‘Hello, Nice to meet you”, “Goodbye. See you again”,… luôn được sử dụng với tần suất cao và với một thái độ rất thích thú. Có phải chăng, chúng ta đã chưa chọn đúng phương pháp học cho bản thân bởi một phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là bước đà quyết định sự thành công đối với người học tiếng Anh. 

Khi mà các vấn đề cần thảo luận hay chuyên môn trong công việc của chúng ta luôn phát triển và phức tạp hơn. Điều này giúp chúng ta càng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của từ vựng. Vậy làm thế nào để tìm cho mình một phương pháp học hữu ích với bản thân. Cùng Step Up tìm hiểu một số phương pháp học tiếng Anh đang được sử dụng phổ biến hiện nay nhé.

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

 

Học tiếng Anh qua chuyện chêm

Truyện chêm là gì? Ứng dụng nào có thể giúp chúng ta học từ vựng qua truyện chêm?

Hiểu một các đơn giản, học tiếng Anh qua chuyện chêm là việc chúng ta chêm các từ tiếng Anh vào một đoạn văn. Câu chuyện bằng tiếng Việt. Từ đó bẻ khóa nghĩa của từ cần học. 

Đây cũng chính là phương pháp mà người Do Thái từ hàng nghìn năm trước. Đã được áp dụng trong việc học ngoại ngữ của mình. Họ sử dụng lồng ghép cụm từ của tiếng Do Thái và ngoại ngữ mà họ cần học. Kết quả đem lại thực sự hiệu quả khi họ học ngoại ngữ rất nhanh, ghi nhớ được nhiều từ vựng. Mọi từ vựng học xong là dùng được ngay trong giao tiếp. Sau đó, họ tăng dần việc việc chêm các từ ngoại ngữ vào thay tiếng Do Thái. Sử dụng thường xuyên là cách học đã giỏi các ngoại ngữ khác. Hãy thử áp dụng phương pháp này cho việc học từ và cụm từ của mình nhé!. cách học từ vựng tiếng Anh

Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh

Học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp học từ vựng bằng cách sử dụng hình ảnh. Não bộ của chúng ta có xu hướng nhớ hình ảnh và ý nghĩa của từ nhiều hơn. Việc nhớ từ xuất hiện một cách đơn thuần. Cách học từ vựng qua hình ảnh sẽ giúp việc học trở nên thú vị, không gây nhàm chán. Đồng thời giúp não bộ kích thích, do đó giúp các bạn nhớ từ lâu hơn. Bạn có thể dễ dàng hồi tưởng khi bắt gặp những hình ảnh thân quen đã được học trước đó.

Khi tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Việc tìm cho bản thân một phương pháp học nhớ lâu và hiệu quả càng được thúc đẩy. Chính vì thế, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh trở nên phổ biến rộng rãi. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh. Bên cạnh đó là qua chủ đề đồ ăn sau nhé!

cách học từ vựng

Đây cũng là 2 phương pháp được trình bày rất cụ thể trong cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Phương pháp học tập mới lạ tạo sự hứng thú cho người học. Đồng thời đem tới cách tiếp cận việc học từ vựng đa dạng và hiệu quả.

Xem thêm các chủ đề từ vựng thường gặp giúp GIẢI QUYẾT TRỌN GÓI MẤT GỐC trong bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO

Trên đây là bài viết tổng hợp về tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh. Step Up hy vọng rằng bạn học luôn có những lộ trình cho việc học từ vựng của mình. Hãy duy trì cho bản thân động lực học tiếng Anh mỗi ngày. Step Up tin rằng với sự nỗ lực của bạn và sự đồng hành của Step Up. Bạn sẽ thành công trên chặng đường học tiếng Anh. Chúng ta sẽ cùng nhau nâng cao trình độ của mình. Tự tin vượt qua các bài thi khác nhau. Và quan trọng hơn là áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày,

 

 

 

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI