4.1 (81.45%) 55 votes

Năm 2014, Step Up đã làm cuộc thử nghiệm cho các bạn mất gốc tiếng Anh học bằng phương pháp hoàn toàn mới: Chêm các từ khóa tiếng Anh vào ngữ cảnh của đoạn văn bằng tiếng Việt. Kết quả thử nghiệm: Có bạn ghi nhớ 178 từ một ngày mà chỉ quên dưới 10 từ sau 1 tuần kiểm tra lại.

Đúng là một con số không tưởng. Thay vì đặt mục tiêu học 5 hoặc 10 từ vựng mỗi ngày, nếu có phương pháp đúng bạn rút ngắn thời gian học xuống hơn 30 lần. Vậy đâu là lý do? Phương pháp truyện chêm  – Cách học bẻ khóa nghĩa của từ thông qua văn cảnh.

Thực chất phương pháp truyện chêm là gì? Cùng tìm hiểu kỹ qua bài viết này nhé!

1. Phương pháp truyện chêm là gì?

Trước khi định nghĩa phương pháp truyện chêm là gì, bạn thử tưởng tượng lại ngày xưa chúng ta học tiếng mẹ đẻ như thế nào? Bạn có sử dụng từ điển để tra từ không?

Hẳn là không rồi. Bới chúng ta học từ mới hoàn toàn qua việc bẻ khóa bằng văn cảnh. Nếu có một từ mới dựa trên một văn cảnh sẵn có thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được nghĩa của nó.

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

Vậy phương pháp truyện chêm là gì?

Có thể hiểu nôm na là một đoạn hội thoại, văn bản bằng tiếng mẹ đẻ có chèn thêm các từ khóa của ngôn ngữ cần học. Khi đọc đọan văn đó, bạn có thể đoán, bẻ khóa nghĩa từ vựng thông qua văn cảnh.

Đây cũng chính là phương pháp mà người Do Thái từ hàng nghìn năm trước đã áp dụng trong việc học ngoại ngữ.

Cách học của họ rất đơn giản và thú vị: lồng ghép cụm từ của tiếng Do Thái và ngoại ngữ mà họ cần học. Sự thật là họ học ngoại ngữ rất nhanh, ghi nhớ được nhiều từ vựng, mọi từ vựng học xong là dùng được ngay trong giao tiếp. Một người Do Thái nói được vài ngoại ngữ là điều bình thường. Sau đó, họ tăng dần việc việc chêm các từ ngoại ngữ vào thay tiếng Do Thái, sử dụng thường xuyên là cách học đã giỏi các ngoại ngữ khác. Với phương pháp này bạn hoàn toàn có thể áp dụng học từ và cụm từ

Cùng tìm hiểu các ví dụ dưới đây để hiểu hơn phương pháp này nhé.

Ví dụ 1

Một con Sư tử cruel sống trong rừng. Hằng ngày, nó giết và ăn rất lot loài vật. Muông thú afraid rằng Sư tử sẽ giết và ăn thịt tất cả loài vật trong rừng.

Chúng nói với Sư tử rằng: “Chúng ta hãy thỏa thuận. Nếu ngày promise rằng mỗi ngày ngài chỉ ăn một con vật, thì hằng ngày một trong số chúng tôi sẽ tới đây nộp mạng. Ngài sẽ không phải hunt và giết chúng tôi nữa”

Sư tử thấy thỏa thuận nghe rất well nên nó đã agreed, nhưng nó cũng nói rằng “Nếu mỗi ngày không có một đứa tới nạp mạng, tao sẽ kill tất cả chúng mày vào ngày hôm sau”.

Đây là ví dụ về các từ vựng đơn lẻ. Bạn hoàn toàn có thể bẻ khóa được nghĩa các từ vựng in đậm đúng không?

Ví dụ 2

Tôi có một người hàng xóm mới, Elsa. Tôi thật sự rất thích Elsa ngay từ lần đầu tiên gặp cô ấy. Chú Bob của tôi đã fell for cô ấy ngay lập tức. Đó là một tình yêu sét đánh. Cô ấy came across là một người rất nhẫn nại, ung dung và không kiểu cách.

Một điều hoàn toàn trái ngược so với chú Bob. Tôi thật không thể hiểu được những gì cô ấy sees in chú ấy. Nhưng họ nói tình yêu là mù quáng. Tuy vậy, mối quan hệ của họ không phải một con đường trải hoa hồng. Chú Bob và Elsa thường xuyên falling out, sau đó making up và sau đó lại falling out.

Không chỉ áp dụng trong việc ghi nhớ từ đơn lẻ, phương pháp truyện chêm cũng cực kỳ hiệu quả trong việc ghi nhớ cụm từ. Khi đọc cả đoạn văn trên, bạn cũng có thể hiểu được nội dung chính, trong từng câu văn cụ thể, hoàn toàn có thể đoán được nghĩa các cụm từ.

  • Fall for: Phải lòng, yêu ai đó
  • Come across: Tạo ấn tượng
  • See in: Nhận ra điểm tốt của một ai
  • Fall out: Cãi nhau, bất hòa
  • Make up: Làm lành  

2. Ứng dụng phương pháp truyện chêm học tiếng Anh

Giống các ví dụ ở trên đã nêu rõ, vận dụng phương pháp này vào việc học tiếng Anh bằng cách chêm các từ tiếng Anh cần học vào ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa. Thay vì việc phải cố gắng học cả đoạn bằng tiếng Anh, hãy chêm các từ tiếng Anh khó, cần học để đoạn văn trở nên dễ thở hơn.

Thời gian đầu, bạn có thể viết truyện chêm hoàn toàn bằng tiếng Việt, nhưng khi có vốn từ vựng kha khá bằng cách kết hợp ghi nhớ từ vựng bằng phương pháp âm thanh tương tự; nên tận dụng tối đa vốn từ vựng để viết các câu truyện bằng tiếng Anh nhiều hơn để việc sử dụng từ vựng trở nên quen thuộc hơn. Ứng dụng phương pháp này là cách mà rất nhiều người đã áp dụng thành công.

Bạn cũng có thể tự sáng tác cho mình các câu truyện chêm thú vị.

anh chem

Phương pháp truyện chêm

“Trong hội thảo mình tổ chức vào cuối năm 2015, cho 20 học viên học 30 từ khó trong 10 phút, kết quả là trung bình học viên nhớ được 24,5 từ sau 10 phút đó” – Anh Nguyễn Hiệp chia sẻ.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn làm thế nào để ứng dụng phương pháp truyện chêm học tiếng Anh, tham khảo ngay cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

 

  • Đọc thử bản Hack Não 1500 PDF demo để áp dụng phương pháp này TẠI ĐÂY
  • Tham gia Group để cùng áp dụng phương pháp truyện chêm trong việc học tiếng Anh TẠI ĐÂY 

truyện chêm là gì

Phương pháp Truyện chêm

Với phương pháp này, việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi học phương pháp truyện chêm cùng sách Hack Não, bạn sẽ có audio giọng đọc bản xứ đi kèm và các bài tập thực hành luyện nghe. Là nền tảng vững chắc giúp bạn sử dụng được từ và cụm từ tiếng Anh trong giao tiếp đời sống hằng ngày.

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Chúc các bạn Hack Não thành công!

From Step Up with love <3

 

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

 

Comments

comments