4.7 (94.4%) 200 votes

Âm thanh tương tự là gì? Tại sao lại có thể học ngoại ngữ qua phương pháp này?

Học qua phương pháp âm thanh tương tự có thật sự mang lại hiệu quả?

Có nhiều người học đã thành công với phương pháp này, nhưng không ít người cũng phản đối về hiệu quả của nó. Tại sao lại có sự tranh cãi như vậy?

Những câu hỏi liên quan đến phương pháp học ngoại ngữ không hề mới lạ này sẽ được Step Up giải đáp giúp bạn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Định nghĩ âm thanh tương tự là gì?

“Âm thanh tương tự là gì?” có thể là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu tiên được nghe tới phương pháp này.

Thực tế, âm thanh tương tự là 1 phương pháp khá mới ở Việt Nam và được nhiều người áp dụng để học ngoại ngữ trong khoảng 3 năm trở lại đây. Với âm thanh tương tự, nó sẽ không thay thế phát âm của bạn mà là một cái cầu tạm giúp bạn củng cố thêm nghĩa của từ vựng chiều từ Anh sang Việt. Hiểu nôm na là có 1 từ tiếng Anh, chúng ta sẽ chế ra 1 đoạn âm thanh tương tự bằng tiếng Việt có cách đọc hao hao với nó. Sau đó chế câu chuyện sao cho âm thanh tương tự này dính được với nghĩa tiếng Việt

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

Ví dụ: Helmet: Mũ bảo hiểm. 

Mình thấy từ helmet phát âm gần giống từ: heo mệt. 

Đặt câu: Con heo rất mệt khi phải đội mũ bảo hiểm.

Sau đó liên tưởng đến hình ảnh 1 con heo đang đội mũ bảo hiểm với mặt mày mệt mỏi, ủ rũ.

Vậy là nhớ luôn nghĩa từ này rồi. Sau này khi nhìn thấy từ tiếng Anh là liên tưởng ngày đến con heo và nhớ luôn nghĩa tiếng Việt rồi.

Với phương pháp này, các bạn học viên của sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh có thể học 272 từ chỉ trong 3 ngày, hiệu quả ghi nhớ tới 87% sau 1 tuần kiểm tra lại.

2. Thực tế phương pháp âm thanh tương tự được áp dụng trong việc học ngoại ngữ như thế nào?

2.1. Sách Tôi tài giỏi – Bạn cũng thế (Adam Khoo)

I am gifted, So you are (Tôi tài giỏi bạn cũng thế) – Là quyển sách bán chạy nhất của doanh nhân người Singapore Adam Khoo, viết về những phương pháp học tập tiên tiến đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng, quyển sách đã trở thành một hiện tượng giáo dục trong những năm 2009-2011. Trong đó kỹ thuật âm thanh tương tự – similar sound technique được trình bày như sau:

phương pháp âm thanh tương tự

Áp dụng kỹ thuật âm thanh tương tự cũng được cụ thể hóa bằng các ví dụ trong sách:

âm thanh tương tự

ví dụ âm thanh tương tự

2.2. Sách Fluent in 3 months – Sách học ngoại ngữ bán chạy hàng đầu Amazon

Benny Lewis – Là tác giả, diễn giả và blogger người Ailen đang điều hành blog học ngoại ngữ lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới: https://www.fluentin3months.com,  truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên con đường chinh phục các ngôn ngữ khác nhau. Một trong những phương pháp được nhắc tới trong cuốn sách này là sử dụng âm thanh tương tự để áp dụng học ngoại ngữ.

Đồng thời, tác giả cũng nhắc lại phương pháp trong các buổi thuyết trình của mình trong việc ứng dụng trực tiếp vào học ngoại ngữ. Bạn có thể xem thông tin trong video sau ở 9:43.

2.3. Paul Nowak – Nhà sáng lập và CEO của trang IrisReading.com

Đây là trang web chuyên cung cấp các khóa học online dạy đọc tốc độ và cải thiện trí nhớ. Ông cũng là người thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo về hướng dẫn dạy học và cải thiện trí nhớ cho các tổ chức như NASA, Google và một số công ty Fortune 500 khác- đã có bài học chi tiết về sử dụng kỹ thuật âm thanh tương tự để ghi nhớ từ mới.

2.4. Các trang web học tiếng Anh uy tín

Trên trang web học tiếng Anh miễn phí với các video https://www.engvid.com cũng hướng dẫn nhiều cách để ghi nhớ từ vựng. Một trong số đó là Cô Ronnie  hơn 3 triệu lượt đăng ký có hướng dẫn phương pháp sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ để học từ vựng. Nó cũng tương tự với kỹ thuật âm thanh tương tự, đó là sử dụng các từ có phát âm gần giống để đặt câu và liên tưởng tới nghĩa của từ. Trong phút 6:53, Cô Ronnie có nhắc chi tiết đến phương pháp dùng tiếng mẹ đẻ để học ngoại ngữ này.

2.5. Anh Nguyễn Hiệp – Chủ biên 2 cuốn sách học ngoại ngữ bán chạy nhất Tiki 2018 &2019

Trước khi sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh – cuốn sách gây sốt trong cộng đồng học tiếng Anh thì phương pháp truyện chêm và âm thanh tương tự đã được anh Nguyễn Hiệp chia sẻ chi tiết về cách học từ mới thông qua kỹ thuật âm thanh tương tự như thế nào. Cũng xuất phát từ ý tưởng trong sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế, Anh Nguyễn Hiệp đã áp dụng phương pháp này và hướng dẫn cực kỳ chi tiết cách học qua phương pháp này. 

2.6. Đằng HNN – chủ sở hữu 2 kênh Youtube hướng dẫn học tiếng Anh

Cũng xuất phát ý tưởng từ các cuốn sách, video hướng dẫn về phương pháp ghi nhớ từ vựng, Đằng HNN cũng chia sẻ với phương pháp này có thể học 50 từ 1 ngày bằng việc sử dụng âm thanh tương tự. Kết quả là nhớ được 80% lượng từ vựng cần học so với 12% từ học theo phương pháp truyền thống.

2.7. Học viên đã học qua phương pháp âm thanh tương tự nói gì?

Từ khi anh Nguyễn Hiệp giới thiệu trong video 3 bí kíp hack não học 50-100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà không bị “lạc trôi” năm 2016 thì đã nhận được rất nhiều phản hồi về kết quả học từ vựng qua kỹ thuật âm thanh tương tự này.

hiệu quả phương pháp âm thanh tương tự

hiệu quả phương pháp âm thanh tương tự

hiệu quả phương pháp âm thanh tương tự

hiệu quả phương pháp âm thanh tương tự

hiệu quả phương pháp âm thanh tương tự

Xem thêm về phản hồi của người học với phương pháp âm thanh tương tự: http://bit.ly/phanhoippattt

3. Học tiếng Anh qua âm thanh tương tự như thế nào?

Bước 1: Cho từ về dạng chuẩn

Ví dụ: Gặp các từ mới như initially, shouted, screamed,..cần đưa về dạng chuẩn “initial, shout, scream,…

Bước 2: Tra phiên âm chuẩn, phân tích từ có bao nhiêu âm tiết

Bước 3: Tìm từ tiếng Việt (hoặc tiếng Anh)  tương tự thay thế các âm tiết tương ứng

  • Chế kiểu Anh – Anh : candidate thành candy date
  • Chế kiểu Anh – Việt thuần: emphasize thành em phải xài

Bước 4: Đặt câu chuyện có liên quan tới nghĩa và các từ tương tự đó

Khi học với phương pháp này, não bộ của bạn sẽ phải hình dung, liên tưởng, kết hợp với hình ảnh thì khả năng bạn ghi nhớ sẽ lâu hơn. Ban đầu có thể khó khăn vì bạn không nghĩ ra âm thanh tương tự, nhưng với mỗi từ bạn gặp, hãy tập thói quen bằng phương pháp này chỉ cần không đến 1 phút bạn có thể nhớ vĩnh viễn từ vựng đó.

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

 

4. Bài tập thực hành với phương pháp âm thanh tương tự

Giả sử bạn có các từ cần học là: fancy, icy, concentrate, sympathy. Cùng áp dụng thực hành với phương pháp âm thanh tương tự nhé!

Fancy /ˈfæn.si/(n) – Sự tưởng tượng/ (v) tưởng tượng, nghĩ rằng

Bạn chia từ vựng thành nhiều âm tiết nếu cần thiết.

Trong trường hợp này chúng ta có âm  “fan” và “cy”. Từ “fan” bạn có thể nghĩ đến từ fan trong fan cuồng, fan idol, còn “cy” phát âm là “si” có thể liên tưởng đến si đa :))).

Sau đó bạn đặt câu và liên tưởng hình ảnh đi kèm:

Các fan bị si đa thường có trí tưởng tượng rất xa

Do đó, mỗi khi bạn nghĩ đến từ fancy là bạn nhớ đến nghĩa tưởng tượng.

Icy /ˈaɪsi/ (adj) – Băng giá, lạnh giá

Một lần nữa, chia từ này thành 2 âm “i” và “cy”. “I” phát âm là “ai” trong “ai đó, ai đây,..” còn “Cy” phát âm giống từ “xì” trong “xì hơi”

Hãy đặt 1 câu ghép lại các phát âm và nghĩa của từ nào!

Ai xì hơi ở nơi băng giá thế này?

Lần sau bạn gặp lại từ icy là bạn sẽ tự nhớ tới ý nghĩa “băng giá

Concentrate /ˈkɑn.sən.treɪt/ (v) – Tập trung

Tương tự, từ này gồm 3 âm tiết và chia thành 3 từ khác nhau “con” “cen” “trate”

Tìm 3 từ tương tự thay thế là “con xin chết” và liên tưởng đặt câu có chứa âm thanh tương tự và nghĩa

Ông trời ơi, con xin chết nếu không được tập trung làm điều mình muốn

Sympathy /ˈsɪmpəθi/ (n) – Thông cảm

Chia từ này thành 3 âm tiết khác nhau “sym” “pa” “thy”

Tìm các từ thay thế tương tự có phát âm gần giống là “xin ba thì”; Đặt trong câu có chứa cả âm thanh tương tự và nghĩa

Bị điểm kém xin ba thì ba thông cảm cho

5. Học nhanh, nhớ lâu với phương pháp âm thanh tương tự cùng sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Cùng với phương pháp truyện chêm, âm thanh tương tự chính là phương pháp nổi bật của cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh – Nạp siêu tốc 1500 từ vựng trong 50 ngày. Hiểu được “nỗi khổ” của học viên khi phải bắt đầu với 1 ngôn ngữ mới, đặc biệt với những người không có năng khiếu hoặc mất gốc tiếng Anh, không biết học từ đâu thì sách Hack Não 1500 chính xác là dành cho bạn.

1. Thay vì bạn phải tự chế âm thanh tương tự cho mỗi từ tiếng Anh, thì sách đã cung cấp sẵn cho bạn vốn từ vựng đi kèm âm thanh tương tự siêu to khổng lồ. Việc của bạn là chỉ cần thực hành theo phương pháp này thôi.

2. Sách có đi kèm 50% hình ảnh minh họa cho từng từ giúp bạn tăng khả năng khi nhớ lên 60%. Thử tưởng tượng xem, nếu bạn chỉ dùng âm thanh tương tự thì bạn có thể mất 1 phút để ghi nhớ, nhưng khi bạn xem hình ảnh giải nghĩa đi kèm câu tiếng Việt là bạn chỉ 20-30s là nhớ từ rồi. Tiết kiệm khoảng 50% thời gian học rồi đúng không nào?

hình minh họa âm thanh tương tự

3. Sách có video và audio đi kèm tích hợp trong App Hack Não

Khi mới bắt đầu biết đến phương pháp này, nhiều người thường hay nghĩ rằng “Học qua âm thanh tương tự sẽ làm hỏng phát âm?” Nhưng không. Âm thanh tương tự chỉ là chiếc cầu tạm để bạn có nhớ nghĩa từ chiều tiếng Anh sang tiếng Việt một cách dễ dàng. Vậy nên, đi kèm cuốn sách sẽ là bộ audio phát âm của từng từ và video hướng dẫn chi tiết khẩu hình miệng, cách đặt răng, lưỡi, miệng,…phát âm như thế nào chuẩn nhất. Đồng thời chỉ ra những lỗi sai người Việt hay mắc phải để bạn tránh và có phát âm từ chuẩn nhất. 

Với audio này, bạn có thể nghe ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian rảnh,…để tăng số lần tiếp xúc với âm thanh của từ, ghi nhớ cách phát âm.

4. Từ vựng được ghi nhớ rất lâu

Rất nhiều học viên sách Hack Não 1500 đã phản hồi rằng: “Em không nghĩ là học qua âm thanh tương tự vui vui vậy mà nhớ lại lâu đến thế, 1 năm trước em học mà giờ vẫn còn nhớ. Trong khi mấy từ em không dùng âm thanh tương tự thì lại quên hết rồi :v”

Học qua những thứ vui vẻ, hài hước chính là cách để bạn ấn tượng và ghim sâu với các từ vựng đó. Ngoài ra, trên App Hack Não sẽ có các bài luyện tập để đảm bảo rằng bạn ghi nhớ nghĩa của các từ này. Không chỉ nhớ nhanh mà nhớ lâu.

bài tập trong App Hack Não

5. Tăng cường tính sáng tạo trong việc học ngoại ngữ

Khi đã nắm được phương pháp này, nhiều học viên của sách Hack Não 1500 còn tự chế ra các âm thanh tương tự khác, miễn làm sao nó dễ nhớ, dễ dùng hơn. Với cách này, bạn sẽ vận dụng khả năng của não bộ để liên tưởng tới các sự vật, sự việc, hình ảnh đi kèm khiến việc học tiếng Anh trở nên thích thú. Kèm theo đó, khi đã có từ vựng, bạn sẽ có thêm lộ trình, động lực để học thêm các cụm từ, đặt câu, sử dụng từ trong các ngữ cảnh khác nhau, ứng dụng vào cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết để hoàn thiện khả năng tiếng Anh.

Sở hữu ngay cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Tổng hợp 1500 từ vựng xuất hiện ở 90% trong các kênh giao tiếp đời sống hằng ngày. Là sự kết hợp của phương pháp âm thanh tương tự, truyện chêm,  hình ảnh, audio nghe, video cho 1500 từ và cụm từ giúp bạn bẻ khóa nghĩa của từ vựng dễ dàng. Là chìa khóa nền tảng để bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh!

Xem ngay tại: https://sachhacknao.stepup.edu.vn

 

 

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

Comments

comments