4.8 (95%) 4 votes

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiện đang là nhu cầu của rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay. Nghe Tiếng Anh sẽ giúp được cho chúng ta rất nhiều việc trong cuộc sống như giao tiếp với người bản xứ, nghiên cứu tài liệu hay chỉ đơn giản là hiểu hơn bộ phim bạn đang xem. Nắm bắt được nhu cầu đó, sau đây Step Up sẽ giới thiệu cho các bạn cách để luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiệu quả.

1. Luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Có một tin vui là, trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, Nghe là kỹ năng dễ luyện tập nhất và mất ít công sức nhất, đặc biệt là nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Luyện nghe một cách thông minh sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Vậy có những cách nào để luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiệu quả?

Cách 1: Nghe đúng trình độ

Việc nghe đúng trình độ là rất quan trọng trong việc luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Nếu bạn chọn nhầm tài liệu quá khó đối với mình thì sẽ rất dễ bị nản chí và bỏ cuộc. Đối với người mới bắt đầu, bạn nên chọn những đoạn hội thoại đơn giản, với giọng đọc chậm rãi và thuộc các trình độ gần gũi. Với những bạn ở trình độ tốt hơn một chút thì đã có thể luyện nghe qua phim truyện và video được rồi. Nếu tốt hơn nữa bạn có thể nghe các buổi diễn thuyết truyền cảm hứng hoặc theo dõi các bản tin trên các kênh như BBC, CNN,…

Bạn hoàn toàn có thể nghe các tài liệu online kết hợp với tài liệu offline trên các ứng dụng thông minh, tài liệu từ sách tiếng Anh dành cho người mất gốc, các video mẩu truyện ngắn,…

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

Cách 2: Nghe có cảm xúc

Để việc nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản được hiệu quả, bạn cần phải nghe với cảm xúc. Làm cách nào?

Hãy luyện nghe bằng phim truyện, các chương trình truyền hình mà bạn yêu thích.

Ví dụ như nếu bạn thích bóng đá thì có thể xem các chương trình bình luận các trận đấu, tin tức thể thao. Nếu bạn là fan của ca hát thì có thể xem The Voice, American Idol; nếu bạn thích nấu nướng thì hãy xem MasterChef. Khi luyện nghe bạn không cần phải cố gắng hiểu toàn bộ ý nghĩa của từng lời nói, bạn chỉ cần lắng nghe để hiểu ra ý chính của cuộc nói chuyện là được. Với bản chất là các chương trình ăn khách, cảm xúc của bạn sẽ được đẩy lên cao trào, từ đó nâng cao khả năng nghe lên đáng kể. Hãy cố gắng xem thật nhiều và hình thành cho mình một thói quen nhé!

Xem truyền hình cũng là một cách hiệu quả để luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp

Xem truyền hình cũng là một cách hiệu quả để luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp

Cách 3: Nghe nhiều, nghe liên tục

Bản chất của luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản là thực hành chứ không phải lý thuyết, do đó bạn nên luyện tập càng nhiều càng tốt. Hãy chuẩn bị các file nghe sẵn trong điện thoại để có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Một bí kíp có thể giúp bạn nghe được nhiều nhất có thể đó chính là nghe vào lúc chờ đợi, lúc đang làm việc nhà hoặc thậm chí là khi vừa mới lên giường đi ngủ.

Đừng bỏ quên kiến thức nền

Dù có hăng hái luyện nghe như thế nào thì cũng đừng quên trau dồi kiến thức Tiếng Anh nền tảng – đó chính là Từ vựng và Ngữ pháp. Việc này sẽ giúp cho khả năng Nghe – hiểu của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất, tránh việc nghe nhiều mà trình độ vẫn không tăng lên được bao nhiêu.

Trái với khi nghe bạn phải dùng các video, phim truyện có một thời lượng đã ấn định và không thể thay đổi thì bằng các cách học thông minh, thời gian của việc học từ vựng có thể được rút ngắn một cách đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao vốn từ vựng kết hợp với các tài liệu nghe sẵn có trong cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Đây chính là kiến thức nền tảng cho người mới học tiếng Anh, vừa rèn luyện khả năng giao tiếp. Toàn bộ file nghe được tích hợp trên app, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm cuốn sách tại: http://sachhacknao.stepup.edu.vn

Phương pháp “Âm thanh tương tự” và “Truyện chêm”

Phương pháp “Âm thanh tương tự” và “Truyện chêm”

2. Luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu

Một số gợi ý ở phần trên là các cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản với người đã và đang học tiếng Anh. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu thì lộ trình luyện nghe sẽ như thế nào?

Đầu tiên, như đã nói ở phần trên, hãy chọn tài liệu nghe phù hợp. Bạn nên bắt đầu với những đoạn hội thoại đơn giản với giọng đọc chậm rãi. Hãy cố gắng lắng nghe và đoán ra mẫu câu mà người nói đã sử dụng, sau đó sử dụng đáp án/phụ đề để kiểm tra lại. Các đoạn hội thoại giúp cho người mới học nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản có rất nhiều ở trên mạng, chủ yếu là trên Youtube hay các trang web dạy Tiếng Anh.

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp việc nghe thông qua các trang web chuyên dành cho luyện nghe tiếng Anh hoặc tài liệu từ các cuốn sách hướng dẫn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và lựa chọn các bài tập phù hợp với bản thân.

Xây dựng một kế hoạch học tập hợp lý cũng là một điều thiết yếu để việc luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiệu quả. Hãy đặt ra mục tiêu luyện tập trong ngày của mình, chẳng hạn như 15 phút mỗi ngày, 30 phút mỗi sáng,… và tuân thủ nó một cách chặt chẽ. Hãy luôn ghi nhớ rằng, chỉ có nỗ lực và sự quyết tâm mới có thể đưa bạn đến với thành công được.

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong học tập

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong học tập

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo quy trình luyện nghe sau đây:

  • Đầu tiên, với mỗi đoạn hội thoại, khi nghe lần đầu, bạn không cần phải hiểu chính xác từng câu từng chữ mà chỉ cần tìm ra ý nghĩa chính của đoạn hội thoại.
  • Trong 1 đến 2 lần nghe tiếp theo, bạn nên vừa nghe vừa nhớ lại và đoán xem những người trong đoạn hội thoại sắp sửa nói gì.
  • Nghe thêm 1 lần nữa. Lần này, hãy cố gắng viết ra giấy những gì mà bạn nghe được. Đừng ngại viết. Cho dù bạn chỉ nghe được loáng thoáng vài từ hay nghe được cả câu thì cũng cần phải viết hết ra. Mục đích của việc này là để xem xem bạn nghe được bao nhiêu phần trăm của đoạn hội thoại đó.
  • Nghe nốt lần cuối cùng. Lần này bạn có thể vừa nghe vừa xem phụ đề hoặc bản chữ/đáp án của đoạn hội thoại. Đối chiếu nó với những gì bạn nghe được trước đó và ghi nhớ cách người bản xứ phát âm những từ mới, những đoạn chưa nghe được.

Trên đây là một số gợi ý dành cho những bạn mới bắt đầu luyện nghe. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Hack Não của cuốn sách “Hack não” 1500 từ Tiếng Anh để kết hợp việc nghe và học từ vựng cùng một lúc. Với cách học này, bạn sẽ nhớ được thêm từ vựng ở dưới dạng âm thanh và hình ảnh, từ đó những âm thanh của từ vựng đó sẽ đi sâu vào trong tiềm thức. Việc ghi nhớ tốt cách phát âm của một từ giúp bạn có phản xạ ngay lập tức khi nghe thấy các từ vựng đó trong các bài hội thoại.

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng, tuy nhiên không bởi thế mà việc luyện tập kỹ năng này lại là một điều quá khó khăn. Step Up tin chắc rằng, chỉ cần bạn đầu tư đủ thời gian và công sức cho việc luyện Nghe, bằng sự đam mê và nỗ lực của bản thân, không sớm thì muộn bạn sẽ thu về những trái ngọt. Chúc bạn thành công và đạt được mục tiêu của mình.

 

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

 

Comments

comments