" "
5 (100%) 6 votes

Nếu bạn đã có đầy đủ tài liệu và phương pháp học từ vựng rồi mà vẫn thấy bối rối? Cũng phải thôi. Có thể bạn chưa biết cách kết hợp được những thứ đó lại. Khi bạn học không có lịch trình học tiếng anh tốt thì chắc chắn việc học của bạn không hiệu quả. Bạn cũng không duy trì được việc học lâu bởi vì cách kết hợp của bạn không mang lại hứng thú cho bạn. Cách học cũ cũng có thể mang lại sự mất cân đối trong các kĩ năng nghe nói đọc viết. Bạn đọc được mà không nói được.

Lợi ích của việc học theo phương pháp mới này là bạn sẽ nhớ rất lâu và dùng được luôn những gì bạn học. Step Up giới thiệu phương pháp NHŨN.

 

NHŨN là viết tắt của: “Nghe – Học từ vựng – Ứng dụng – Nhớ lại”. Khi hoàn thành được 4 bước này cho 1 tài liệu nhất định sẽ được tính là 1 vòng. 1 ngày bạn có thể làm 2 vòng hoặc 3 vòng tùy bạn. Nhưng phải làm đủ 1 vòng thì bạn mới thực sự làm chủ từ vựng hoặc các câu mà bạn học được.

Mình sẽ mổ xẻ thử 1 ngày 24h của 1 người bình thường học tiếng Anh

Bước 1: Luyện nghe

20h-22h: Dành thời gian tỉnh táo nhất để học tiếng Anh. Để tập trung toàn tâm toàn ý bạn hãy cất điện thoại, tắt wifi và chỉ tập trung vào tài liệu học của bạn. Học nghe sẽ là dấu mốc bắt đầu cho việc học của bạn. Bạn có thể chọn bất cứ loại tài liệu nào thuộc trình độ của mình. Ví dụ như xem phim. Với mỗi một phân cảnh đoạn phim trôi qua, bạn hãy ghi lại các từ vựng và cấu trúc câu bạn thấy thú vị vào cuốn sổ tay. Sau 1-2 giờ luyện nghe bạn sẽ có trong tay 20-40 từ vựng và cấu trúc câu. Ở trình độ mới bắt đầu bạn chỉ nên xem các phim thật cơ bản như phim hoạt hình. Phim chỉ cần nhìn là đoán được nội dung.

Bước 2: Bẻ khoá và nhớ từ vựng

22h-22h30: Dùng âm thanh tương tự để bẻ khoá các từ vựng bạn ghi chú được, ghi các từ vựng vào flashcard để nhớ, dùng viết vào câu chuyện chêm. Tra nghĩa tra cách phát âm của nó.

Bước 3: Dùng ngay lập tức

10h30-11h: Đây là sự khác biệt chính của phương pháp này, nó giúp cho bất cứ ai với vấn đề không có năng khiếu học được tiếng Anh vẫn có thể giỏi được. Bạn nghĩ rằng nhắn tin với người kém tiếng Anh là không có ích? Sai rồi nhé. Học ngoại ngữ vốn đơn giản, chỉ cần bạn dùng là nhớ rồi. Bạn có thể để ý trẻ em khi học tiếng Việt, mới đầu chúng nói sai phát âm và ngữ pháp rất nhiều. Sai cả cách dùng từ nhưng qua thời gian chúng đều sửa được hết.

Cách 1: Nhắn tin với bạn bè sử dụng chính các từ vựng đó vào văn bản. Việc trao đổi tiếng Anh với nhau cũng giúp bạn được học thêm các cụm từ mới từ chính bạn bè của mình qua văn cảnh. Bạn cũng có thể dùng vào cuộc hội thoại skype và nói về chủ đề phim bạn vừa xem với bạn bè của mình. Dùng các cấu trúc câu vừa chép được trong phim vào chính các đoạn hội thoại hoặc đoạn chat. Có thể chế lại với nội dung khác cùng cấu trúc.

Cách 2: Viết status bằng tiếng Anh lên cho 500 anh em trên Facebook đọc hoặc chế chuyện chêm các từ vựng đó.

Bước 4: Nhớ lại

11h tới 7 giờ sáng hôm sau: Ôn tập lại theo phương pháp âm thanh tương tự, các chuyện chêm, các flashcard bạn làm, toàn bộ những kiến thức mà tối qua bạn đã học.

Ngày hôm sau

Nghe vô thức. Bật nội dung các bản tin hoặc bài học từ hôm trước lên để ôn tập lại. Những quãng thời gian rảnh mà không biết phải làm gì như này mình gọi đó là quãng thời gian nghe vô thức. Việc nghe như này hiệu quả ở chỗ là sẽ làm tăng phản xạ phân tích âm thanh của não bộ bạn.

Trong các khoảng thời gian tranh thủ: Xem lại bài học bạn học từ hôm trước qua hình trên điện thoại. Nhắn tin cho bạn bè bằng tiếng Anh, tung status lên cho bạn trong group bằng tiếng Anh,…

Nếu bạn vẫn băn khoăn học như vậy có hiệu quả không? Hãy cùng tham khảo phương pháp học 30 từ của bạn Hà Trang, phù hợp với các bạn học sinh sinh viên nhé!

 

THỜI GIAN BIỂU 1 NGÀY HỌC TIẾNG ANH CÙNG SÁCH HACK NÃO CỦA HÀ TRANG

Comments

comments