5.3 (105.39%) 219 votes

“OMG!

What the hell is going on?

Suit up!

Timing is a bitch!

Chắc hẳn khi xem các bộ phim học tiếng Anh, bạn sẽ gặp các câu trên trong một số phim. Nhìn qua có thể là một câu nói hơi tục. Nhưng khi xem phim, bạn sẽ hiểu được cả nhân vật, ngữ cảnh, nội dung và hiểu ý nghĩa của nó tương ứng với hoàn cảnh cụ thể. Đó là cách mà nhiều người đang áp dụng họ để học tiếng Anh. Lưu lại những câu nói hay, ý nghĩa, biết cách sử dụng tiếng Anh tình huống cụ thể,…chứ không phải nói bồi tiếng Anh.

Vậy những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì lựa chọn phim như thế nào? Như thế nào để học qua phim có hiệu quả. Bài viết này Step Up sẽ hướng dẫn giúp bạn cách học hiệu quả nhất. Kèm theo đó là gợi ý một số phim kinh điển dành cho người mới bắt đầu.

Phim học tiếng Anh

Mọi ngôn ngữ đều gắn liền với nền văn hóa song hành cùng nó. Vì vậy khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, thay vì học một cách nhồi nhét, cách hay nhất là học thông qua nền văn hóa của nó. Mà phim ảnh luôn là một công cụ tuyệt vời phản ánh nền văn hóa đó.

 

Lợi ích khi học tiếng Anh qua phim ảnh

  • Học tiếng Anh qua phim, các bạn tiếp xúc ngôn ngữ ở mức độ “thật” hơn, nghe cách người Mỹ nói chuyện hàng ngày thay vì các đoạn ghi âm với giọng nói chuẩn mực như một nhân viên thông báo ở sân bay. Đồng thời nghe cách họ nâng giọng, hạ giọng để thể hiện cảm xúc và nhìn cách họ thể hiện ngôn ngữ cơ thể.
  • Được học ngữ pháp trong văn cảnh cụ thể, không chỉ là học các cấu trúc khô khan mà còn biết sử dụng chúng một cách linh hoạt, hiểu được mindset của người bản ngữ, tại sao họ lại nói như vậy , có ẩn ý gì,…
  • Hệ thống từ vựng phong phú và đa dạng. Trước khi xem phim tiếng Anh, có lẽ bạn chỉ biết “tức giận” trong tiếng Anh là “angry”, nhưng trong các bộ phim, có hàng trăm từ và thành ngữ có ý nghĩa tương tự: “fed up”, “cranky”, “off the hook”,… Bên cạnh đó những từ vựng hay cấu trúc bạn học được gắn liền với các cảnh phim giúp bạn dễ nhớ hơn.
  • Các bộ phim tạo động lực cho người học với nội dung thú vị và giải trí.

Lựa chọn phim học tiếng Anh phù hợp

lua chon phim tieng anh

Phim học tiếng Anh

Có nhiều ưu điểm như vậy nhưng cũng không ít những trở ngại cho người học nếu không biết chọn phim đúng cách. Hãy xem một số lưu ý để chọn những bộ phim phù hợp nhé!

  • Chọn phim phù hợp với sở thích. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bộ phim bạn xem có thể đem đến sự thích thú và tập trung cho bạn. Nếu bạn ưa thích phim lãng mạn, hài hước, đừng ép bản thân mình phải xem những bộ phim tài liệu hay kinh tế, chính trị. Nếu bản thân bạn không cảm thấy có hứng thú với bộ phim sẽ rất dễ mất tập trung và gây nhàm chán.

Theo một nghiên cứu bộ não cho người sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 45’. Vì vậy khi mới bắt đầu, bạn nên chọn những bộ phim ngắn hoặc phim truyền hình dài tập với thời lượng mỗi tập không quá 45’ để học một cách hiệu quả nhất.

  • Chọn phim phù hợp trình độ bản thân. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy xem những bộ phim dễ hiểu, ít diễn viên, phát âm rõ ràng thay vì chọn những bộ phim nói quá nhanh, nhiều âm thanh nhiễu, khó hiểu rất dễ khiến gây nản và bỏ cuộc.
  • Chọn những bộ phim có nhiều lời thoại, diễn viên là người bản địa, phát âm chuẩn và rõ ràng. Có rất nhiều bộ phim nói tiếng Anh, tuy nhiên nhân vật cũng là người học tiếng Anh, nói tiếng lai căng, sử dụng nhiều ngôn ngữ địa phương và phát âm sai. Với những người mới bắt đầu, hãy tránh xa những bộ phim đó.

 

Một lưu ý nhỏ về thể loại phim, các bộ phim hoạt hình hoặc lãng mạn, hài hước sẽ phù hợp hơn để luyện nghe. Những bộ phim này thường có nhiều lời thoại, các diễn viên nói với tốc độ tự nhiên và thường sử dụng các từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn khi tổng hợp lại các từ mới, kết hợp với các phương pháp học từ vựng tiếng Anh phù hợp để học hiệu quả hơn.

 

Xem phim có phụ đề bằng tiếng Anh

hoc phim có phu de tieng anh

Phim học tiếng Anh hay

Vậy khi đã chọn được bộ phim phù hợp rồi thì khi xem có phương pháp gì để để học hiệu quả, có nên bật phụ đề hay không, nên bật phụ đề tiếng Việt hay tiếng Anh?

 

Tại sao nên xem phim tiếng Anh có phụ đề?

Khi mới bắt đầu học luyện nghe tiếng Anh qua việc phim, nếu bạn xem phim tiếng Anh mà không bật phụ đề thì rất dễ nản và chán vì không hiểu nhân vật nói gì. Thêm nữa phim nước ngoài sử dụng rất nhiều từ tiếng lóng, những cụm thành ngữ và cụm động từ đồng thời tốc độ nói của họ rất nhanh khiến cho bạn khó bắt kịp mạch phim. Nếu bật phụ đề thì có khả năng bạn sẽ chỉ chú tâm vào đọc phụ đề mà nghe diễn viên nói gì, cấu trúc câu ra sao. Vì vậy, xem phim có phụ đề bằng tiếng Anh là một phương pháp tốt hơn cả.

 

Người mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim phụ đề thế nào?

Để học một cách hiệu quả nhất, trước đó bạn nên có nền tảng cơ bản về tiếng Anh: cách phát âm chuẩn, ngữ pháp cơ bản, các từ thông dụng,… để tránh trường hợp bạn chỉ nghe các nhân vật nói và nhại theo. Cách học như vậy giống với việc học “bồi”, nói rất nhanh nhưng phát âm không chuẩn, không thực sự hiểu được câu mình đang nói. Bên cạnh đó giúp dễ dàng nắm bắt được các từ khóa quan trọng (keyword), dù không biết tất cả các từ trong câu nhưng vẫn hiểu được nội dung chính người nói muốn truyền đạt.

 

Phương pháp học khi xem phim với phụ đề tiếng Anh

Luyện kỹ năng nghe và nói

hoc phim tieng anh

Phim học tiếng Anh

Trước khi bắt đầu với bộ phim, hãy xem trước đoạn video giới thiệu (trailers) để hiểu được các nội dung chính. Việc này giúp bạn dễ dàng nắm bắt được mạch phim hơn, và dễ dàng hơn cho bạn để chú ý đến cả cách nói, diễn đạt của nhân vật. Khi xem phim, hãy lắng nghe và “nhại” lại giọng nói của nhân vật ở những câu ngắn hay những đoạn mà bạn cảm thấy thích thú. Chú ý nghe những từ vựng quen thuộc và sửa lại phát âm của mình. Cố gắng bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của họ sao cho giống nhất. Nếu có một số phần mà bạn nghe không hiểu, đừng cố xem đi xem lại để nghe bằng được, thấy khó hiểu quá thì cứ bỏ qua. Khi xem xong bạn có thể tra lại hoặc hỏi bạn bè, điều quan trọng là bạn vẫn nắm được nội dung chính của bộ phim, không hiểu tất cả các chi tiết trong bộ phim là một điều hết sức bình thường.

Ngoài ra, với mỗi bộ phim bạn xem, đừng chỉ xem một lần duy nhất. Sau khi xem lần thứ nhất với phụ đề, có thể sẽ có những từ hoặc thông tin mà bạn bỏ lỡ, tuy nhiên bạn đã hiểu được nội dung, các câu thoại chính trong bộ phim. Bạn nên xem lại một lần nữa mà không có phụ đề, xem đi xem lại nhiều lần hoặc thậm chí có thể chuyển sang dạng âm thanh để nghe khi có thời gian rảnh. Đây chính là lúc bạn áp dụng phương pháp “nghe ám ảnh”, nghe lặp lại nhiều lần để thông tin đi vào trong tiềm thức của não bộ, từ đó hình thành nên được phản xạ tiếng Anh, biến những gì bạn nghe được thành của bạn. Từ đó luyện tập nói ra những gì bạn học được, thường xuyên nói chuyện với bạn bè hoặc người nước ngoài là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

 

Tăng cường vốn từ vựng

Khi xem phim tiếng Anh, đừng quên mang từ điển bên mình (giấy hoặc ứng dụng trên điện thoại, máy tính). Bất cứ lúc nào bạn gặp một từ vựng nào đó thú vị và cảm thấy cần thiết, hãy tra ý nghĩa và ghi lại từ đó. Lưu ý là chỉ note những từ bạn có hứng thú và cần thiết, như đã nói ở trên, việc bạn bỏ lỡ từ vựng hoặc thông tin nào đó là không thể tránh khỏi, dừng lại liên tục để tra và ghi từ mới sẽ làm giảm sự thú vị của bộ phim. Bên cạnh đó, cũng hãy chú ý đến cách nhân vật nói từ đó cùng với ngữ cảnh, bạn có thể chép luôn cả câu thoại vào làm ví dụ. Và điều quan trọng nhất, đừng quên học lại những từ bạn đã ghi nhé!

Có thể ngay lúc xem phim bạn rất nhớ từ, có cảm giác sẽ không bao giờ quên được, nhưng đã bao nhiêu lần bạn tự nhủ mình có thể nhớ được mà không cần ghi lại, rồi sau đó lại như “chưa từng quen biết”? Vậy nên hãy hệ thống lại những từ bạn ghi lại và học một cách có phương pháp. Kết hợp học qua phim và ôn tập lại bằng phương pháp truyện chêm và âm thanh tương tự cũng là một cách giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Ứng dụng thực tế các từ vựng vừa học vào việc giao tiếp trực tiếp với bạn bè, sử dụng trong ngữ cảnh thực tế, tương tác bằng tiếng Anh hằng ngày,…

 

Top 7 bộ phim luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

ADVENTURE TIME

hoc phim tieng anh

Phim học tiếng Anh

Adventure Time là một series hoạt hình đình đám của đài Cartoon Network bắt đầu phát sóng từ năm 2010. Một series phim hoạt hình vui nhộn, hoành tráng và đầy màu sắc dành cho những bạn ưu thích thể loại này. Series là hơn 300 chuyến phiêu lưu dài 11 phút, phát trong 9 mùa, có rất nhiều cách nói hay và các cụm từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày, cách nói khá chậm phù hợp với các bạn mới bắt đầu. Bộ phim kể về những cuộc phiêu lưu trong một thế giới hậu khải huyền của cậu bé Finn và một chú chó có phép thuật tên Jake, cũng đồng thời là anh nuôi/bạn thân của cậu.

Đây đúng là một phim hoạt hình, nhưng lại  không hoàn toàn là loại phim “không cần dùng đến não” dành cho trẻ con. Có nhiều đoạn phim nói đến những chủ đề phức tạp và có ý nghĩa lớn được ẩn dụ trong những câu chuyện tưởng như phức tạp, ngoài ra cũng có nhiều những trích đoạn mà những khán giả nhỏ tuổi sẽ không thể hiểu hết được.

 

EXTRA ENGLISH

phim tieng anh

Phim tiếng Anh

Đây là bộ phim tuyệt vời dành cho những bạn mới bắt đầu giúp cải thiện rất lớn kỹ năng nghe và phát âm với cách nói chậm, chính xác và phát âm rất chuẩn của hầu hết các diễn viên trong phim.

Extra English gồm có 30 tập, mỗi tập không quá 30’, sẽ không gây cảm giác mệt mỏi cho người mới bắt đầu vì phải tiếp xúc quá nhiều thông tin mới trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, nội dung hài hước, mang tính giải trí cao, cách diễn đạt trực quan, sinh động là một động lực lớn cho người học. Bộ phim xoay quanh cuộc sống của Nick, Bridget, Annie và Hector.

Hector là một người mới chuyển từ Agentina đến Anh quốc và có vốn tiếng Anh rất “khiêm tốn”, anh phải tìm những người bạn bản xứ để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Chính vì vậy, 3 người bạn đã rất vất vả để dạy Hector học tiếng Anh. Do hoàn cảnh của Hector trong Extra English có nhiều điểm tương đồng với khán giả, những người cũng đang vật lộn với tiếng Anh nên người xem có thể hiểu được hoàn toàn nội dung của câu chuyện. Mỗi tập là một câu chuyện khác nhau, không liên quan quá nhiều đến các tập trước, gồm rất nhiều các từ ngữ và câu sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Vì vậy bộ phim được rất nhiều người mới học tiếng Anh trên thế giới sử dụng và ưa thích.

 

F.R.I.E.N.D.S

phim tieng anh

Phim tiếng Anh

Đây cũng là một bộ phim dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim, tuy nhiên sẽ ở trình độ cao hơn một chút so với Extra English. Bộ phim được sử dụng hầu hết ở các trung tâm tiếng Anh trên nước Mỹ, một công cụ tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe nói và phản xạ ngôn ngữ.

Friends là một trong những hài kịch tình huống nổi tiếng của truyền hình Mỹ, kể về cuộc sống của 6 người bạn sinh sống tại khu Greenwich Village của New York.

Một điều đặc biệt là bộ phim mang lại cho khán giả một cái nhìn cực kì chính xác và chân thật về xã hội Mỹ, về phong cách sống, cách tư duy và ứng xử của người Mỹ.

 

HOW I MET YOUR MOTHER

phim tieng anh

Phim học tiếng Anh hay

Có lẽ đây không phải lần đầu tiên bạn nghe thấy tên bộ phim này. Đây có thể coi là phiên bản hiện đại của Friends.  Phim có nội dung đời thường, giúp bạn học được rất nhiều cách giao tiếp và các idiom thông minh, thú vị mà dân bản địa hay sử dụng. How I met your mother được biết đến như một series phim cực kỳ độc đáo cùng nhiều yếu tố hài hước, bất ngờ và nội dụng cuốn hút. Nhân vật chính của bộ phim là Ted Mosby, người cha đang kể lại cho hai đứa con về việc anh ta đã gặp vợ mình như thế nào, bên cạnh đó là những hành trình thú vị và đầy màu sắc của Ted và 4 người bạn chí cốt. Bộ phim mang đến những câu chuyện đời thường về công việc, tình yêu và cuộc sống đậm chất Mỹ.FORREST GUMP

phim tieng anh

Phim học tiếng Anh hay

Ra đời vào năm 1994, Forrest Gump đạt được những thành công rực rỡ khi giành được ba giải Quả cầu vàng và sáu giải Oscar danh giá. Bộ phim kể về cuộc đời của một người có chỉ số IQ 75 tên Forrest Gump, song hành là một giai đoạn lịch sử đầy biến động của nước Mỹ. Trong khi chờ chuyến xe bus, nhân vật chính kể lại những câu chuyện mà mình đã trải qua với những người lạ với sự ngô nghê và thành thực. Cuộc đời cậu là một đầy rẫy những thăng trầm, những sự kiện không ngờ tới, nhưng Forrest cứ vậy mà đi qua chúng một cách nhẹ nhàng. Cậu không hề tính toán, phân tích hay kỳ vọng bất kỳ điều gì vào cuộc đời. Điều đặc biệt là bằng chính sự ngây thơ trong sáng đó đã giúp Forrest không những vượt qua được những biến cố trong cuộc đời mà còn giúp rất nhiều những người khác vươn lên trong cuộc sống. Bộ phim mang tới ý nghĩa to lớn về lòng trắc ẩn giữa người với người, sự sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau trong khổ đau. Nhân vật chính trong phim do gặp vấn đề về tâm lý nên phát âm tiếng Anh vô cùng chậm rãi, ngôn ngữ được sử dụng phim rất đơn giản và dễ hiểu. Đây là bộ phim kinh điển của nước Mỹ, cung cấp cho người xem nhiều điểm đặc biệt về văn hóa và lịch sử quốc gia này.

 

500 DAYS OF SUMMER

phim tieng anh

Phim học tiếng Anh

500 days of summer là một bộ phim tình cảm lãng mạn với một số điểm khác ấn tượng 7.8 trên bảng xếp hạng Imdb cùng với nhiều giải thưởng dành cho kịch bản phim. Câu chuyện kể dưới con mắt của nam nhân vật chính Tom Hansen về cuộc gặp gỡ của anh với cô gái xinh đẹp Summer. Nói một cách chính xác, bộ phim giống cuộc dạo chơi cảm xúc giữa 2 nhân vật chính: họ gặp nhau, yêu nhau, rồi chia xa, tên của bộ phim: 500 ngày – một con số xác định, như đã báo trước kết cục này. Bộ phim độc đáo ở tính chân thực và “đời thường” nó mang lại, cốt truyện độc đáo khác hẳn với những bộ phim hài lãng mạn thường thấy.

Ngôn từ được sử dụng trong phim rất đơn giản và dễ hiểu, các nhân vật nói khá chậm và phát âm rõ ràng, bên cạnh đó, vì câu chuyện kể theo góc nhìn từ phía 1 người nên cũng sẽ dễ dàng hơn để theo dõi mạch phim.

 

HARRY POTTER

hoc tieng anh qua phim

Phim học tiếng Anh

Harry Potter”, đây có lẽ là cái tên mà chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua không dưới một lần. Đây không chỉ đơn giản là series sách hay phim điện ảnh thành công nữa mà nó đã trở thành một hiện tượng văn hóa đại chúng suốt 2 thập kỷ. Đó là câu chuyện về những cuộc phiêu lưu của cậu bé sinh ra với vết sẹo hình tia chớp cùng những người bạn chống lại thế lực hắc ám. Bộ phim kết hợp nhiều thể loại: giả tưởng, kinh dị, phiêu lưu, lãng mạn,.. mang giá trị văn hóa và những bài học to lớn. Cũng có rất nhiều các thuật ngữ trong bộ phim đã được đưa vào từ điển Oxford.

Các nhân vật trong phim phát âm khá chuẩn, tuy nhiên sẽ phù hợp với trình độ nghe nâng cao hơn một chút với những người mới bắt đầu. Với những bạn đã từng xem bộ phim rồi thì đừng lo lắng vì các bạn đã hiểu được nội dung và nắm được các chi tiết của câu chuyện nên sẽ dễ dàng hơn trong việc nghe hiểu lời thoại của nhân vật. Còn với những bạn chưa xem bộ phim thì hãy xem một lần với phụ đề tiếng Việt, sau đó xem lại với phụ đề tiếng Anh, chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy chỉ xem 1,2 lần là không đủ với một bộ phim như vậy.

 

Học tiếng Anh qua phim là cách học đã được rất nhiều người áp dụng và đã thành công. Tuy nhiên bên cạnh việc tiếp thu kiến thức và từ vựng một cách ngẫu nhiên qua phim, bạn vẫn nên xây dựng cho mình một lịch trình học cụ thể. Đặt ra mục tiêu cho bản thân mỗi ngày phải học những gì, luyện nghe bao lâu, học theo phương pháp gì,… Đây là cách đã giúp rất nhiều bạn học thể học tới 50 từ vựng một ngày cùng với sách Hack Não 1500 từ vựng tiếng Anh của Step Up – học từ vựng một cách dễ dàng qua các câu chuyện thú vị, hài hước và cực kỳ dễ nhớ.