4.5 (90.77%) 26 votes

Chúng ta đều biết rằng flashcard là một trong những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất để ghi nhớ thông tin. Flashcard bao gồm các nguyên tắc khoa học như: question-answer đi kèm với đó là hình ảnh liên quan.. hỗ trợ người học ghi nhớ gấp bội so với cách thông thường. Hôm nay, hãy cùng Step Up tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp học từ vựng tiếng Anh với flashcard qua bài viết dưới đây nhé!

Học từ vựng tiếng Anh

1. Vì sao chúng ta nên sử dụng flashcard học từ vựng tiếng Anh?

Một tấm thẻ flashcard sẽ bao gồm nhiều tờ giấy 2 mặt với những thông tin cùng với đó là hình ảnh minh họa liên quan được ghép lại với nhau dựa trên 1 hình thức chung: 1 câu hỏi đi kèm 1 câu trả lời.

Một ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn về flashcard:

Nếu mặt trước của flashcard cung cấp từ mới, phiên âm và loại từ vựng. Thì mặt sau sẽ chú thích nghĩa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt kèm theo ví dụ minh họa. Sử dụng flashcard để học sẽ giúp bạn ghi nhớ những nội dung thông tin kiến thức quan trọng dễ dàng, nhanh chóng. 

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

Một số tính năng cực hữu ích của Flashcard

– Flashcard với hình thức nhỏ gọn, xúc tích và không chiếm quá nhiều diện tích sẽ giúp bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Bởi vậy, việc học từ vựng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và bạn có thể thực hành ở mọi lúc mọi nơi. Cách học này phần nào sẽ tạo động lực cho bạn học nhiều hơn vì người học không cần phải ngồi chăm chăm tập trung trên bàn với cách học truyền thống như trước.

– Thiết kế logic khoa học, bắt mắt dễ nhìn. Ở mặt trước flashcard thông thường in từ chính với font chữ khá lớn sẽ giúp chúng ta qua nhiều lần lật có thể quen mặt từ. Không giống với từ điển, flashcard có chức năng thiếu yếu là giúp người dùng ghi nhớ từ vựng, do vậy nên phần giải nghĩa dã được thiết kế ở mặt sau.

Đừng quên kết hợp với các lợi ích to lớn vượt trội của flashcard học từ vựng tiếng Anh để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

2. Áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard

Nếu bạn đã sở hữu flashcard từ vựng trong tay, nhưng làm thế nào để ứng dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard có thể đạt hiệu quả tối ưu nhất? Hãy cùng đi theo các bước sau để tìm hiểu hết tác dụng của nó nhé.

Tận dụng cả 2 mặt của flashcard một cách tối ưu

Phải đảm bảo rằng chắc chắn bạn sẽ sử dụng cả 2 mặt của flashcard 1 cách hợp lý. Hãy cố gắng xem 2 mặt nhiều lần để nhớ thông tin kiến thức. Ví dụ, khi học 1 từ mới bất kỳ, một mặt sẽ có từ cần học, một mặt có cụm định nghĩa ngắn cho từ hay hình ảnh minh họa cho nó. 

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Xáo trộn thứ tự các tấm flashcard

Xáo trộn thứ tự của các tấm flashcard sau mỗi lần ôn tập là 1 cách dùng flashcard để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Phương pháp học này sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng chuẩn nhất và lâu hơn trong những tình huống khác nhau thay vì đi theo thông tin trên flashcard theo 1 thứ tự khiến người học khó nhận biết từ khi nó không còn theo thứ tự đã học.

Sắp xếp và học lại từ vựng theo cùng 1 chủ đề

Khi bạn đã có 1 tập flashcard học từ vựng tiếng Anh cùng với vốn từ kha khá được tích lũy trong đó, hãy cố gắng thử sắp xếp lại các từ ngữ thuộc cùng 1 chủ đề rồi lập ra tập flashcard mới. Cách này giúp bạn ghi nhớ từ vựng theo chủ đề 1 cách hệ thống và logic hơn, hỗ trợ tăng sự tự tin của bạn khi thảo luận về 1 chủ đề tiếng Anh cụ thể.

Đánh dấu các tấm flashcard

Hãy thử đánh dấu một vài tấm flashcard đã được ghi nhớ, sau hai hoặc ba lần đánh dấu bạn nên cất riêng chúng và ôn lại sau 1 thời gian dài không đụng tới. Cách làm này vừa hỗ trợ bạn hệ thống từ mới cần học, vừa giúp cho việc ôn tập sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Luôn mang flashcard học từ vựng tiếng Anh bên mình

Tính nhỏ gọn hữu ích của flashcard được coi là ưu điểm vượt trội đối với việc học từ vựng. Hãy nhớ rằng luôn đem theo bên mình, bất cứ khi nào bản thân có cơ hội ôn tập, hãy xem lại bộ flashcard học từ vựng tiếng Anh của mình ngay nhé. Hình thành xem flashcard thường xuyên như một thói quen hàng ngày sẽ giúp việc học từ vựng của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Các cách để làm flashcard học từ vựng tiếng Anh

1 tập flashcard do chính mình tự làm liệu có dễ dàng không? Đáp án là có, bạn hoàn toàn có thể thiết kế flashcard theo phong cách riêng của mình. Hãy cùng điểm qua 1 vài gợi ý về cách làm flashcard học từ vựng chung nhất và dựa vào đó để thỏa sức thiết kế cho bản thân nhé.

Bắt đầu với việc mua giấy bìa trắng hoặc giấy màu không quá đậm rồi cắt theo kích thước bản thân cảm thấy thoải mái, vừa lòng bàn tay có thể là một gợi ý nho nhỏ cho bạn. Bạn cũng có thể tự phân loại màu sử dụng, việc đó giống như 1 gợi ý về đặc tính nào đó của kiến thức trên flashcard.

Ví dụ: màu xanh cho những từ có ý nghĩa tích cực, màu đỏ hay vàng dành cho những từ có nghĩa không tích cực, màu trung tính cho những từ chung chung không mang nghĩa xấu hay tốt.

– Ở mặt trước của tấm flashcard hãy cố gắng điền đầy đủ các thông tin như: từ vựng cần học, cách phát âm tiếng Anh của từ, kèm theo đó là 1 câu ví dụ cụ thể về cách sử dụng cũng là 1 cách sử dụng flashcard hiệu quả. 

– Mặt sau sẽ là không gian để bạn sáng tạo cách học từ vựng của mình. Mẫu thông tin ngắn gọn dưới dạng 1 câu hỏi – 1 câu trả lời, hay vẽ hình minh họa trên flashcard, cắt dán hình từ các báo hoặc tạp chí,… là những gợi ý về cách làm flashcard học từ vựng cho bạn.

Hãy sáng tạo những cách trình bày sao cho phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm kiếm một số bài tập phát âm tiếng Anh trên mạng để kết hợp học cùng với flashcard. Qua đó, có thể tận hưởng kết quả tốt nhất nhé.

4. Một số lưu ý khi dùng flashcard học từ vựng tiếng Anh

Cung cấp thông tin có chọn lọc

Bạn hãy lưu ý rằng flashcard không phải 1 cuốn từ điển, do vậy hãy đưa các thông tin kiến thức có tính chọn lọc thay vì bạn cố gắng nhét quá nhiều thông tin trên 1 mặt sẽ khiến bạn khó nhớ kiến thức hoặc thậm chí làm việc học trở nên nhàm chán.

Hãy cố gắng đơn giản hóa thông tin của từ vựng cần học ở mức tối đa để có thể ghi nhớ nhanh từ đó, lặp lại việc xem từ vựng đó nhiều lần cho đến khi được ghi vào vùng nhớ dài hạn của bạn.

Lựa chọn danh sách từ vựng phù hợp

Hãy nắm vững nguyên tắc cơ bản nhất của flashcard, đó chính là MỘT card – MỘT từ để xây dựng flashcard học từ vựng cho riêng mình nhé. Việc nôn nóng viết nhiều từ lên 1 flashcard hay dồn thật nhiều từ vựng khó để học sẽ vô tình khiến flashcard là một list từ vựng nhàm chán và chẳng có hiệu quả gì hơn so với cách học từ truyền thống: chép ra một danh sách dài các từ vựng và ngồi học một cách máy móc cho đến khi nào thuộc thì thôi.

Hãy thiết kế bộ flashcard học từ vựng tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn ở từng giai đoạn. Đừng quên song song với việc tăng cấp độ khó của từ thì việc ôn tập những flashcard từ vựng đã học cũng không kém phần quan trọng nhé.

Sử dụng câu ví dụ và hình ảnh minh họa

Dù thông tin từ vựng trên flashcard được đơn giản hóa thế nào thì câu ví dụ và hình ảnh minh họa vẫn là những chi tiết quan trọng nên được thể hiện trên flashcard. Câu ví dụ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dùng, áp dụng ngữ cảnh linh hoạt của từ vựng.

Hình ảnh minh họa trong việc học từ vựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kích thước bán cầu não phải hoạt động, kích thích khả năng liên tưởng, giúp bạn có khả năng nhớ từ nhanh hơn, và lâu hơn.

Học từ vựng tiếng Anh qua flashcard

Trên đây là bài viết tổng hợp về cách sử dụng flashcard học từ vựng tiếng Anh. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc đã có những ý tưởng độc đáo về cách làm flashcard học từ vựng cho bản thân cũng như xây dựng kế hoạch học flashcard từ vựng hiệu quả.

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Để có thể mở rộng vốn từ một cách phong phú cũng như áp dụng phương pháp học sáng tạo, có hệ thống cụ thể hơn, bạn hãy tham khảo cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh thông minh, phương pháp học từ vựng qua truyện chêm, hay học từ vựng qua âm thanh tương tự,… cuốn sách đang rất phổ biến và hiệu quả với người học tiếng anh hiện nay.

 

 

 

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

Comments

comments