5 (100%) 4 votes

Hầu hết mọi người đều biết để học một cần ngôn ngữ mới thì cần phải có từ vựng. Mọi người luôn cố gắng tìm ra phương pháp để cố gắng ghi nhớ thật nhiều từ vựng nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công với phương pháp đang học. Tình trạng phổ biến mọi người gặp phải là học được ít mà quên thì nhanh. Hôm nay, Step Up sẽ giới thiệu đến các bạn một số bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Bí kíp học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng theo chủ đề

Học theo chủ đề là bí kíp học từ vựng tiếng Anh đơn giản nhất và được nhiều người áp dụng. Khi bạn học sách tiếng Anh hay bất cứ tài liệu nào đa phần từ vựng và các bài học đều được tổng hợp thành các chủ đề cụ thể. Cách học có hệ thống này sẽ giúp tăng hiệu quả hơn so với việc học một cách tràn lan. Cách học này tạo sự liên kết giữa các từ vựng, bạn sẽ dễ nhớ hơn và dễ liên tưởng đến các từ khác.

Thông thường đối với những người mới bắt đầu nên học theo các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Một số chủ đề các bạn có thể tìm hiểu như: Gia đình, Trường học, Công việc,… Các từ vựng trong các chủ đề này bạn sẽ dễ bắt gặp trong những kênh giao tiếp thông thường. Vì vậy, bạn sẽ ghi nhớ những từ vựng dễ dàng hơn.

Một số bí kíp học từ vựng tiếng Anh khác cũng tạo ra sự liên kết của từ vựng bạn có thể tham khảo thêm: các loại của từ, từ đồng nghĩa/trái nghĩa,…Cũng giống như học theo chủ đề thì các cách học này cũng giúp bạn học được nhiều từ vựng hơn. Khi bạn bắt gặp một từ vựng sẽ hình dung đến những từ khác có liên quan.

Bí kíp học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng qua hình ảnh

Theo nghiên cứu khoa học hình ảnh được tiếp nhận nhanh hơn chữ viết 60.000 lần. Đồng thời chúng ta cũng dễ liên tưởng đến hình ảnh trong đầu. Chính vì vậy một bí kíp học từ vựng tiếng Anh không thể bỏ qua chính là học bằng hình ảnh.

Đối với mỗi từ vựng cần học hãy gắn vào một hình ảnh minh họa cụ thể. Bạn có thể không nhất thiết phải nhớ theo một hình ảnh có sẵn, bạn có thể tự tạo ra hình ảnh liên kết với từ vựng theo cách riêng của bạn.

Ngoài việc lấy hình ảnh cho từng tự, bạn có thể học từ vựng qua truyện tranh và phim ảnh. Hai hình thức giải trí không gây cảm giác chán nản. Đồng thời các hình ảnh được diễn tả một cách cụ thể sẽ tạo ấn tượng giúp bạn nhớ lâu.

Bí kíp học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng qua âm thanh

Bí kíp học từ vựng tiếng Anh tiếp theo được giới thiệu là học từ vựng qua âm thanh. Phương pháp học đặc biệt phù hợp với những người có khuynh hướng tiếp nhận thông tin qua thính giác.

Phương pháp này tiếp cận giống như chúng ta bắt đầu với việc học tiếng mẹ đẻ. Con người tiếp nhận ngôn ngữ dựa vào việc lắng nghe. Phương pháp học này rèn luyện khả năng nghe giúp người học phát âm đúng và tiếp đến là tập nói.

Cách học phổ biến được áp dụng là luyện nghe theo file có sẵn. Ngoài ra bạn có thể học qua những hình thức giải trí như nghe nhạc hoặc xem phim. Học qua hình thức giải trí cũng là một bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Vì theo các chuyên gia thông tin đáng chú ý não bộ sẽ tiếp nhận tốt hơn.

Cách học từ vựng không bao giờ quên

Cách học từ vựng không bao giờ quên

Một vấn đề nan giải đối với việc học từ vựng tiếng Anh đó là khả năng ghi nhớ. Hầu như mọi người đều gặp phải tình trạng “học trước, quên sau”. Vậy phải làm sao để chấm dứt tình trạng này?

Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu về cơ chế ghi nhớ của bộ não. Não bộ tiếp nhận thông tin dựa vào các giác quan và ghi nhớ dựa vào các mối liên kết trong đầu. Thông thường chúng ta mau quên từ vựng vì các mối liên kết này thường rất mong manh. Ngoài ra để đưa thông tin vào trí nhớ dài hạn thì cần một quá trình lặp lại, các liên kết cần được củng cố để ngày càng mạnh hơn.

Hiểu được cơ chế hoạt động của não bộ và tư duy ngôn ngữ qua nhiều năm nghiên cứu Step Up đã cho đời bộ sách Hack Não Từ Vựng. Hack Não chỉ ra phương pháp học từ vựng hiệu quả và tạo cảm hứng học tiếng Anh cho người học. Bộ sách gồm hai cuốn: Hack Não 1500 từ tiếng Anh và Hack Não IELTS.

combo sách hack não 1500 từ

Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Quyển sách dành cho người mất gốc và có trình độ từ vựng tiếng Anh cơ bản. Áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh dựa trên nguyên lý tự nhiên, kích thích tư duy não bộ học từ vựng dễ dàng. Hai phương pháp được áp dụng:

  • Truyện chêm: người học bẻ khóa từ vựng qua văn cảnh ở tình huống cụ thể trong câu chuyện được viết bằng tiếng Việt chêm từ tiếng Anh cần học. Đây chính là phương pháp học ngôn ngữ của người Do Thái.
  • Âm thanh tương tự: phương pháp bắc cầu tạm mượn tiếng mẹ đẻ. Ghi nhớ từ vựng dựa bằng cách tạo ra sự liên kết giữa nghĩa của từ và cách phát âm.

Ngoài ra, mỗi từ vựng cần học đi kèm theo một hình ảnh minh họa cụ thể tăng hiệu quả ghi nhớ lên 50%. Sách còn đi kèm theo Audio có file nghe trên máy tính và app trên điện thoại. Giọng đọc chuẩn bản xứ giúp người học luyện khả năng nghe và phát âm từ vựng. Nội dung những câu chuyện và tình huống trong sách luôn đảm bảo tính gần gũi và hài hước. Chính vì vậy người học không có cảm giác khi học từ vựng cùng Hack Não.

Sách Hack Não IELTS

Sách Hack Não IELTS cũng áp dụng phương pháp học từ vựng: Truyện chêm và Âm thanh tương tự. Ngoài ra, cuốn sách này sẽ bổ sung thêm một số phần để người học nâng cao trình độ:

  • Bổ sung thêm 1550 từ vựng và cụm từ/ từ đồng nghĩa.
  • Fun facts: Thu nạp thêm kiến thức xã hội và bổ sung thêm từ vựng phong phú
  • Speak out: Phần bài tập giúp người học thực hành nói.

Một điểm nổi bật khác là khi các bạn mua trọn combo Hack Não của Step Up, mỗi học viên sẽ có người hướng dẫn và theo dõi cả quá trình học. Các vấn đề của học viên sẽ được hướng dẫn giải đáp đồng thời lên lịch kiểm tra bài học.

Học trọn bộ Hack Não bạn sẽ vượt qua trình độ tiếng Anh cơ bản lên đến trình độ trung cấp. Ở trình độ này các bạn có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và không bị giảm trình độ. Bên cạnh đó việc nạp thêm 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng các bạn có thể áp dụng vào các kỹ năng khác. Bạn có thể xem phim nghe nhạc các tài liệu tiếng Anh. Các bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng ký các kỳ thi như TOEIC/IELTS. Còn đối với kỳ thi THPTQG trên thực tế có rất nhiều học viên đã đạt được 7-9 điểm nhờ vào Hack Não.

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Anh online

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

Hung Pham Ngoc