Tài liệu chuyên ngành y khoa cũng trở nên dễ dàng hơn với cuốn sách “Hack” não thần thánh. Chỉ sau 1 tháng, mình đã chinh phục được 1500 từ vựng và đang tiến dần trên con đường sự nghiệp mơ ước!

Chào các bạn!. Mình là Nga, 21 tuổi, vừa tốt nghiệp trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương. Mục tiêu nghề nghiệp của mình là trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm trong bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Đó vừa là nơi mình có thể học hỏi, nâng cao chuyên môn, vừa là nơi có cơ hội phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, để làm trong Vinmec, ngoài yêu cầu về chuyên môn có chứng chỉ hành nghề thì tiếng Anh cũng yêu cầu IELTS 5.0.

Chuẩn bị ra trường mà tiếng Anh vẫn chưa đâu vào đâu. Tận dụng thời gian rảnh trong kỳ thực tập, mình lên mạng tìm các phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Ngoài download về khoảng 20GB tài liệu, share các bài post trên facebook thì mình đăng ký cả khóa học online. Nhưng không có tài liệu nào mình học được quá 1 tuần, học online thì học buổi đực buổi cái. Nhiều lần bất lực, muốn bỏ học tiếng Anh vì không tìm được phương pháp phù hợp với bản thân.

Cho đến một hôm mình lên Youtube, xem được video “3 bí kíp hack não học 50 -100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà không bị lạc trôi” của thầy Nguyễn Hiệp. Mình đã bị thuyết phục bởi phương pháp học từ vựng vi diệu mà thầy chia sẻ. Thử sức với 20 từ mới trong 30 phút và hôm sau kiểm tra lại thì mình nhớ được 17 từ! OMG! Cảm giác lâng lâng khi lần đầu tiên mình học được như vậy. Để chắc chắn hơn, mình lên facebook tìm kiếm “hack não” xem đã có ai học theo phương pháp này chưa. Lại thêm bất ngờ nữa! Hàng loạt kết quả nói về cuốn sách “Hack não 1500 từ tiếng Anh”. Rất nhiều chia sẻ về cách học từ vựng, post các câu chuyện vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt giống như thầy Hiệp đã nói trong video.

Lúc đó mình nghĩ “Thực sự có quyển sách học từ vựng thần thánh giúp người người nhà nhà ghi nhớ được 1500 từ trong 30 ngày ư?” Tìm nhiều hơn, nhiều bạn còn khoe được hoàn tiền cuốn sách! What? Mua sách học xong mà được hoàn tiền? Đúng là chuyện lạ Việt Nam! Mình liên hệ đặt ngay cuốn sách mà không một chút chần chừ!

Lúc nhận được sách, mình rất bất ngờ vì chưa một lần trong đời cầm quyển sách to và dày như vậy. Giở sách ra là một thế giới đầy màu sắc đi kèm với các hình ảnh siêu ngộ nghĩnh! Việc đầu tiên là chụp và up 1 tấm ảnh lên facebook để lấy động lực và chính là để đánh dấu từ hôm nay sẽ làm bạn với nhau nhé “Hack” não! Ngay sau đó, mình hào hứng bắt tay vào học. Mình đã học được 2 unit trong khoảng 1 giờ đồng hồ tập trung! Đúng là một phương pháp không khô khan mà cũng chẳng gian nan. Các ngày sau đó mình đặt mục tiêu học 1-2 unit để hoàn thành thử thách của chính bản thân là 30 ngày hoàn thành cuốn sách giống con nhà người ta. Mình học theo hướng dẫn từng phần của sách: truyện chêm, âm thanh tương tự, chế lại câu chuyện của riêng mình cũng như nghe audio thường xuyên để tăng khả năng nhớ từ.

Sau khi học được khoảng 25 bài tự nhận thấy khả năng nghe của mình tăng rõ rệt. Các chương trình thực tế như The Ellen Show, Little Big Shots,…mình hoàn toàn có thể nghe và hiểu được khoảng 80% mà không cần sub. Các video tài liệu chuyên ngành ngắn khoảng 1-3 phút như “Platelet activation and factors for clot formation, blood clotting”,…hoặc dài hơn 10 phút như “Coagulation test” mình đã nghe được và hiểu được 65%. Các từ chuyên ngành khó mình sẽ ứng dụng ngay phương pháp âm thanh tương tự và chêm từ để ghi nhớ dễ dàng hơn. Ví dụ “antibiotic”: “Anh thì bai nha, o thích đâu thuốc kháng sinh ạ”.

Phương pháp này hỗ trợ cho mình rất nhiều vào việc ghi nhớ các từ vựng chuyên ngành mà không cần phải khổ sở tra từ điển hay học thủ công theo cách chép đi chép lại nhiều lần.

Sau 30 ngày, mình đã hoàn thành xong cuốn sách, đúng như mục tiêu mình đặt ra. Sau đó mình đăng ký làm bài test kết quả và trả lời đúng 92/100 từ. Mặc dù không đạt mục tiêu hoàn tiền, nhưng với mình thực sự là một kết quả ngoài sức tưởng tượng. Đó sẽ là nền tảng, là động lực để mình cố gắng nhiều hơn trên con đường chinh phục 5.0 IELTS.

Cảm ơn sách Hack não và đội ngũ Step Up đã giúp mình tìm được phương pháp học đúng đắn!