5 (100%) 3 votes

Xời, chắc lại chiêu trò PR đây mà”. Mình từng nghĩ vậy nhưng cuối cùng lại học được 1500 từ trong 30 ngày thật. Đề TOEIC hay tài liệu học trở lên dễ dàng vì 80% lượng từ trong đó mình đã biết, tốc độ đọc hiểu tăng gấp nhiều lần. Mình bây giờ đã hiểu các câu chuyện giải trí tiếng Anh mà trước đây có tra dịch thế nào cũng không thể hiểu nổi.

Chào mọi người, mình là Đặng Ngọc Sơn. Hiện là sinh viên năm 4, ngành Bác sĩ đa khoa, trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Nỗi sợ chung mang tên TIẾNG ANH

Mình muốn chia sẻ với các bạn về câu chuyện học tiếng Anh của mình. Nó thực sự không hề dễ dàng tẹo nào đâu. Nhất là với một thằng nhóc đi học bằng… xe bò như mình đây. Nói vậy để các bạn hiểu được phần nào điều kiện học tập hồi còn nhỏ của mình là cực kỳ hạn chế. Mấy đứa cùng trang lứa tụi mình làm gì có máy tính hay laptop để xem các clip dạy tiếng Anh hay tra tìm phương pháp học mới, chỉ biết học theo giáo viên trên lớp.

Khi lên Đại học, mỗi lần học môn gì mà có tiếng Anh là mình sợ kinh khủng! Học một trang tài liệu 300 từ thì mình tra hết… 299 từ rồi. Chưa hết, khi biết trường bắt buộc phải thi TOEIC mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Đúng là hung tin như sét đánh ngang tai. Mình bắt đầu tìm mấy đề TOEIC trên mạng đọc xong thấy khiếp hồn quá, 200 câu làm liên tục trong 2 giờ, ngồi 2 tiếng liền với tiếng Anh chắc điên đầu luôn.

Học sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh vì quá “hot”

Mình thấy rằng cần phải học tiếng Anh thật nghiêm túc. Suy cho cùng cũng phải cố mà ra được trường chứ.

Một hôm mình thấy mấy đứa bạn share link gì đó về một cuốn sách nghe có vẻ rất thần thánh “Hack não 1500 từ tiếng Anh”. Với một đứa đã chiêm nghiệm về nhiều phương pháp học từ như mình thì suy nghĩ đầu tiên lóe lên là: “Xời, chắc lại chiêu trò PR đây mà” rồi chẳng thèm quan tâm. Một ngày, hai ngày, rồi ba ngày, hôm nào trên newsfeed cũng hiện thông báo của đám bạn về cuốn sách. Mình chẳng thể không bấm vào. Đọc thông tin một hồi thì phát hiện ra Step Up có chương trình học từ trong 30 ngày được hoàn tiền sách. Mình nghĩ, tội gì cứ mua sách về học thôi, cố gắng học nhanh để được hoàn tiền. Thế là mình đặt ngay một cuốn.

Ấn tượng đầu tiên của mình về cuốn sách là nó rất to, đẹp và cực kì gần gũi. Thay vì những từ tiếng Anh dài ngoằng, những cấu trúc phức tạp thì cuốn sách có rất nhiều hình ảnh, nhiều câu tiếng Việt dí dỏm để mình liên kết từ với cách đọc. Thêm vào đó là file audio để mình vừa nghe vừa đọc, tiện quá là tiện. Việc nghe rõ từ làm việc học của mình hứng thú hẳn. Thế là mình lên ngay kế hoạch học trong vòng 30 ngày để được hoàn tiền.

Cách mình học Sách cũng đơn giản lắm. Trước tiên, mình đọc trước hết các từ trong một Unit. Cũng không mất thời gian lắm đâu, chỉ khoảng 1 tiếng mỗi ngày thôi cũng bởi sách quá đẹp, giấy thơm, nhiều màu sắc, trình bày hài hước nên dễ nhớ vô cùng. Sau đó mình đọc truyện chêm để kiểm tra khả năng hiểu và nhớ từ của mình. Nếu không hiểu thì mình nhìn sang phần dịch, dựa vào bối cảnh cái là nhớ ra liền. Sau đó thì mình nghe audio ôn tập, nghe mọi lúc mọi nơi, trước khi đi ngủ, đi xe, đi vệ sinh :)) Nghe xong nhớ ra câu âm thanh tương tự rồi cười một mình. Riết xong mình nghiện nghe audio như nghe hit US-UK vậy :))

Bất ngờ với khả năng học của bản thân sau khi có sách

Thật không ngờ! Đúng như review, cuốn sách thực sự “thần thánh”. Nó giúp mình tán tỉnh “cô nàng tiếng Anh” rất nhanh. Chỉ với 30 ngày mà mình đã quen được với họ hàng chòm xóm của ẻm :)) Và vượt qua được bài kiểm tra của Step Up, mang được của hồi môn trị giá 395k về 😀

Mình biết nhiều bạn học Đại học bây giờ cũng sợ học tiếng Anh, sợ thi TOEIC như mình trước đây. Bạn bè của mình cũng đi luyện nhiều Trung tâm mà đến nay vẫn không thực sự hiệu quả. Tụi nó hay tâm sự với mình rằng, tuần trước học gì thì tuần này quên sạch, nhất là phần từ vựng.

Còn với mình từ khi học Sách Hack Não, mình thấy trình của mình lên hẳn. Làm đề không còn phải lọ mọ dò từng từ nữa, toàn thấy từ quen, dịch thì siêu nhanh. Phải nói 1500 từ trong Sách là 1500 từ ma thuật, vì mình thấy gặp lại hoài trong đề thi TOEIC, nhất là phần đọc hiểu nhé. Cảm giác còn phê hơn khi đến phần ngữ pháp và phần đục lỗ, mình ít sai hơn trước nhiều vì hiểu được hầu hết nghĩa của câu. Vậy là không còn lo về điều kiện tốt nghiệp nữa rồi. Ít ra cũng biết nó là tiếng Anh đấy, cũng hiểu được phần Nghe người ta đang nói cái gì, cũng chém gió được với đám bạn về mấy câu trắc nghiệm rồi.

Ngoài TOEIC ra thì, sau khi được hack não, mình đọc sách chuyên ngành dễ hơn hẳn, chỉ vài từ chuyên ngành mình mới cần tra thôi. Mình bắt đầu không còn thấy lạ lẫm với tiếng Anh nữa. Tốc độ đọc bài, hiểu bài cũng nhanh hơn trước. Mình có thể cập nhật những kiến thức mới mẻ từ bên ngoài, không còn giới hạn trong khuôn khổ tiếng Việt nữa. Mình bắt đầu khám phá những nội dung giải trí bằng tiếng Anh rất hay mà trước đây mình không chú ý đến: những gameshow, truyện cười này nọ thực sự thú vị mà trước đây mình không hiểu gì hết thì giờ đây có thể hiểu dễ dàng.

Ngẫm lại thì, vẫn không thể tin được là trong vòng 1 tháng mình đã học xong cuốn sách. Thuộc hầu hết các từ và trình nghe cũng lên không kém, quả thực thần kỳ. Mình rất cám ơn tập thể tác giả, đặc biệt là anh Nguyễn Hiệp vì đã xây dựng nội dung và xuất bản một quyền sách hay như vậy. Sách quả thực là phao cứu sinh cho những người sợ tiếng Anh như mình.

Từ nay, chẳng thèm sợ TOEIC nữa :))

Trên đây là câu chuyện về việc học tiếng Anh của mình. Nó thực sự khó khăn lúc đầu, nhưng nhờ chọn đúng con đường để đi mà giờ đây mọi chuyện đã dễ dàng hơn nhiều. Rất cảm ơn mọi người đã đọc đến tận đây ^^ Chúc mọi người ai còn đang loay hoay với việc học từ vựng, thì sẽ sớm tìm được hướng đi đúng đắn cho mình nhé!

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

Hung Pham Ngoc

Comments

comments