Đã từng là một đứa chẳng biết gì về tiếng Anh, mỗi lần vào phòng thi bạn bè ai thương thì chỉ cho một ít để làm bài, không thì tạch! Lên được điểm 5 hay 6 là mừng lắm rồi. Còn mình của ngày hôm nay, sau khi đã học xong sách Hack Não với phương pháp thần kỳ, thì điểm 7 và điểm 8 không còn là chuyện quá khó khăn nữa. Cơn ác mộng tiếng Anh đến nằm mơ nó cũng theo ám ảnh, bao lần cố gắng khổ sở cải thiện tiếng Anh đều bỏ cuộc cuối cùng cũng được chấm dứt.

Mình là Nguyễn Tất Bình, học sinh cuối cấp của trường THPT Tôn Đức Thắng, tỉnh Ninh Thuận.

Có bạn nào ở đây giống mình không?

Mình đã từng tính đến chuyện bỏ cuộc với mục tiêu đặt ra là học Anh văn thật tốt để thi khối A1. Vấn đề là việc học từ vựng của mình cực bi thảm, hơn 80% số từ bốc hơi, mặc dù mình mới chỉ sờ đến chúng hôm qua. Lúc đó, mình còn chẳng có khái niệm gì về “phương pháp học từ vựng” trong đầu cả, chỉ biết cắm đầu học theo cách mà bao lâu nay vẫn dùng: 1 cột từ, 1 cột nghĩa. Dần dần, mình tin rằng mình dốt tiếng Anh và chẳng có chút gì gọi là hợp hay năng khiếu với nó cả. Cứ mỗi khi đến tiết hay chuẩn bị kiểm tra tiếng, mình lại cảm thấy vừa sợ hãi, vừa chán ghét thứ ngôn ngữ khó nhằn này.

Trong lúc bế tắc vô định chẳng biết bấu víu vào đâu, mình vô tình xem được clip của thầy Hiệp trên Youtube: 3 bí kíp hack não học 50-100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà không bị “lạc trôi”. Mới đầu nghe tiêu đề mình nghĩ là câu view nên định lướt qua, nhưng sự tò mò khiến mình không thể không click vào xem thử. Clip chỉ dài gần 30 phút thôi nhưng mình nhảy cẫng lên sung sướng vì nó đã giải quyết được vấn đề của mình trong chừng ấy năm học từ vựng tiếng Anh. Hiệu quả thật là ngoài mong đợi, đặc biệt là với phương pháp Âm thanh tương tự mà thầy Hiệp giới thiệu, học một lần là nhớ ngay, không thể nào quên được.

Sau này mình dần hiểu ra rằng, tại sao chúng ta lại khó nhớ từ vựng đến thế. Tại sao dù có học như điên để nhớ thì nhiều nhất là cũng chỉ một tuần sau đó, từ vựng sẽ hoàn toàn biến mất khỏi tâm trí chúng ta như chưa từng lướt qua nhau một giây phút nào. Đó là vì chúng ta không thể liên kết chúng trong bộ nhớ. Vì tiếng Anh có những quy tắc phát âm khác với tiếng Việt, nên chúng ta không thể cứ biết đọc từ là biết viết từ hay nhìn mặt chữ một lần là nhớ được. Kĩ thuật Âm thanh tương tự giúp khắc phục nhược điểm đi rất nhiều. Bằng cách cắt lát từ tiếng Anh ra các từ đơn tiết như tiếng Việt, rồi ghép chúng lại thành câu chuyện, như thế sẽ cực kỳ dễ nhớ. Sau khi các bạn nghĩ ra câu chuyện, có thể viết ra giấy và chịu khó ôn lại nhiều lần. Dần dần, những “chiếc cầu trí nhớ” câu chuyện sẽ biến mất, hình thành phản xạ trong đầu, chỉ cần nhìn thấy từ tiếng Anh là sẽ nhớ ngay được nghĩa tiếng Việt.

Bên cạnh Âm thanh tương tự thì mình cũng muốn chia sẻ thêm với mọi người về phương pháp Truyện chêm. Các bạn có biết Người Do Thái được mệnh danh là thông minh nhất thế giới không? Chuyện mỗi trẻ em Do Thái đều nói được thông thạo ít nhất 2 ngoại ngữ là chuyện bình thường. Thật ra, câu trả lời cho việc tại sao Người Do Thái lại học ngoại ngữ tốt đến vậy, đó là do họ đã sử dụng phương pháp mà ông cha họ đã sáng tạo ra và truyền lại: Kỹ thuật lồng ghép từ mới vào tiếng mẹ đẻ của mình. Đây chính là phương pháp học từ vựng Truyện chêm mà anh Hiệp đã nhắc đến.

Các bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao những em bé hay chính chúng ta ngày xưa chẳng học qua trường lớp nào mà cứ đến khoảng 3 hay 4 tuổi là có thể nói được tiếng mẹ đẻ không? Đó chính là vì chúng ta đã học qua bối cảnh giao tiếp hằng ngày. Truyện chêm được áp dụng theo nguyên tắc này. Một khi đã có thể suy đoán ra nghĩa của từ tiếng Anh trong một dãy từ tiếng Việt, thì từ mới đó sẽ nằm mãi trong đầu bạn chẳng thể nào dứt ra được.

Niềm vui sướng của mình khi được tiếp cận các phương pháp học từ vựng này được nhân lên gấp bội khi biết được rằng Step Up đã cho ra mắt trên thị trường một cuốn sách có áp dụng chúng. Không đắn đo gì cả, mình đặt ngay một cuốn và kết quả vô cùng ấn tượng. Mình đã nhớ được 1500 từ vựng trong vòng 1 tháng.

Điều mình thích nhất ở Sách là việc thiết kế vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn. Mỗi trang đều đươc in màu và hình vẽ minh họa cho mỗi từ thì rất đáng yêu và vui mắt, một khi đã cầm Sách lên học thì khó lòng mà đặt xuống được. Điểm này rất khác so với các sách ngoại ngữ nhạt nhẽo khác trên thị thường. Sách còn có phần thu âm với giọng bản xứ giúp mình cải thiện rất nhiều trong phần nghe.

Quyển sách này là sự kết tinh của các phương pháp học tiếng Anh tốt nhất mà mình từng biết. Mình tuân thủ tuyệt đối việc học từ vựng theo các bước trong hướng dẫn của Sách và ôn lại nhiều lần, ghi từ vựng ra giấy từ Việt sang Anh và ngược lại. Bên cạnh đó thì mình cũng có dùng một cuốn sổ tay để ghi chép những từ vựng đã học và khi có thời gian rảnh thì mở ra xem.

Nhờ sách Hack Não 1500 mình bắt đầu thay đổi cách nhìn về tiếng Anh và tin rằng nếu người khác giỏi tiếng Anh thì mình cũng sẽ làm được. Việc thuộc hơn 10 từ mỗi ngày thậm chí hơn mà chẳng quên từ nào cho đến ngày hôm sau với mình giờ là chuyện nhỏ, trong khi đó ngày xưa phải mất một tuần thậm chí có khi đến nửa tháng. Việc giải các đề thi tiếng Anh cũng dễ hơn rất nhiều. Các bạn của mình đều rất ngạc nhiên về điều này và dành cho mình những lời khen về việc có tố chất học tiếng Anh. Giờ đây mình yêu tiếng Anh vô cùng, quyết định thi A1 và tự tin trả lời rằng mình sẽ thi tổ hợp môn này khi có người hỏi chứ không ngập ngừng như lúc trước vì mình chẳng sợ gì từ mới trong bài thi THPTQG sắp tới nữa. Tếng Anh từ kẻ thù truyền kiếp giờ đã thành người bạn thân.

Là một trong những người đầu tiên vượt qua bài kiểm tra và được Step Up hoàn tiền vì hoàn thành cuốn sách trong vòng 30 ngày, cảm giác có được cho bản thân một lượng lớn từ vựng là vô cùng vui sướng. Mọi người cũng hãy mua Sách và cố gắng dành thời gian, nỗ lực để học nhé. Mình tin rằng nếu mình làm được thì các bạn cũng sẽ làm được thôi. Chúc mọi người thành công!