" "
Rate this post

Từ bà mẹ bỉm sữa dốt ngoại ngữ, kém cỏi trong mắt con, sau hơn một tháng kiên trì học sách “Hack Não” với thời gian hạn hẹp, mình đã có thể tự tin dạy con học tiếng Anh mỗi ngày, sửa phát âm cho con, xem Truyện heo Peppa bằng tiếng Anh trên Youtube cùng con và khiến con tự hào về mình!

 

Mình là Kiều Liên ở Hưng Yên, 27 tuổi, một phụ nữ đã có gia đình, là mẹ của một cô con gái 4 tuổi. Hiện tại mình là cán bộ văn hoá ở uỷ ban và là bà chủ của một nhà hàng nho nhỏ. Hôm nay mình muốn chia sẻ cùng các bạn về cách học tiếng Anh hiệu quả với một người siêu bận rộn như mình.

 

Trước đây mình là một người cực kì dốt tiếng Anh, vốn từ vựng gần như là con số 0 và ngay cả giao tiếp căn bản cũng là một thách thức lớn. Mình từng có ý định đi học thêm để cải thiện trình độ tiếng Anh nhưng điều kiện công việc và thời gian quá khắt khe. Ngày phải làm việc 8 tiếng ở Uỷ ban, tối trực tiếp quản lý công việc kinh doanh của nhà hàng, rồi thì chăm sóc con cái, nhà cửa. Làm việc ở đơn vị địa phương nên mình ít khi có điều kiện tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh thực sự là một điều quá xa xỉ đối với mình.

Bước ngoặt xảy đến khi con gái mình đến tuổi đi học. Mình cho con theo học ở một trường quốc tế, và bé được tiếp xúc, học tiếng Anh mỗi ngày. Ngày nào đi học về bé cũng hỏi mình ti tỉ thứ: Cầu trượt tiếng Anh là gì hả mẹ? Đố mẹ cucumber là quả gì?… Mình đều phải giả bộ lảng sang chuyện khác để con quên đi. Những lúc như thế cảm thấy bản thân mình thật tệ và kém cỏi trước mặt con.

Nhưng con gái mình cũng chính là động lực để mình quyết tâm học tiếng Anh như bây giờ. Thấy con ham học, mình sợ nếu trả lời sai sẽ làm hỏng cả quá trình học tập của con sau này. Vì thế mình tự hứa sẽ cố gắng học tiếng Anh vì con. Lên mạng tìm hiểu rất nhiều và rồi mình may mắn biết đến cuốn sách Hack não 1500 từ tiếng Anh. Thực sự cảm thấy như chết đuối vớ được cọc vậy. Cuốn sách đã giải quyết được tất cả những vấn đề mình đang gặp phải.

Thuộc nhóm người tư duy bằng não phải nên việc học qua hình ảnh và âm thanh tương tự cực kì hiệu quả đối với mình. Vì thấy học vào nên mình lại càng ham học hơn. Mua sách được khoảng hơn 1 tháng nhưng mình đã học hết 30 Unit của cuốn “Hack Não” 1500 từ và 5 unit của cuốn “Hack Não” 2. Mỗi sáng mình thường dậy sớm và mở file audio lên nghe, vừa giúp mình tỉnh táo hơn, lại vừa ôn tập lại từ vựng đã học một lần nữa.

Không có nhiều thời gian nên mình luôn tận dụng mọi khung giờ để học. Những lúc ngồi họp hay tham dự hội nghị vài tiếng, mình thấy đó là khoảng thời gian cực kì lãng phí. Vì thế mình tận dụng thời gian ấy để học bằng cách chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép lại nội dung hội nghị. Nhưng không ghi chép bằng tiếng Việt thông thường mà ghi theo phương pháp truyện chêm của Hack Não. Với những từ đã được học, mình mạnh dạn thay thế bằng tiếng Anh luôn. Từ nào đã học nhưng tạm thời chưa nhớ ra thì mình sẽ gạch chân lại, về nhà tra cứu và ghi chép bù vào. Mình thường dành thời gian viết truyện chêm lúc đi đón con hay chờ con chơi với các bạn. Nhiều hôm ngồi nhìn con chơi nghĩ ra ý tưởng truyện chêm hay, mình viết ngay vào note trên điện thoại và gửi cho cô giáo bên Step Up check. Sau đó trong thời gian hai mẹ con đi chợ, nấu ăn, mình và con cũng thường học lại những kiến thức từ vựng về bếp núc ở các unit đầu. Nhờ vậy mà mình nhớ được từ vựng rất lâu, khi cô giáo bên Step Up gọi điện kiểm tra mình chỉ quên một vài từ mà thôi. Cả mình và cô giáo đều vô cùng vui mừng vì kết quả này!

Thay đổi rõ rệt nhất sau khi học sách “Hack Não” đó là mình tự tin về bản thân hơn rất nhiều và trở nên yêu thích học tiếng Anh. Bây giờ mình đã có thể giải đáp thắc mắc của con hay cùng con trao đổi về những vấn đề đơn giản trong cuộc sống bằng tiếng Anh. Và hơn hết là mình biết cách phát âm chuẩn để có thể chỉnh sửa cho con. Trước đây nhiều từ mình biết nhưng không dám nói vì sợ phát âm sai. Giờ thì cô giáo của Step Up cũng không cần sửa nhiều cho mình nữa vì mình đã phát âm khá ổn rồi. Mỗi sáng, mình có thói quen dậy sớm và dành thời gian ngồi xem “Truyện heo Peppa” bằng tiếng Anh trên Youtube cùng con. Trước đây khi xem những video cho thiếu nhi kiểu này, mình thường không hiểu được nhiều. Nhưng bây giờ với vốn từ tốt hơn, mình đã có thể xem hiểu được, và trao đổi với con về nội dung phim hay giải đáp cho con những từ vựng con chưa được học đến.

Mình thực sự rất biết ơn Step Up và đội ngũ giáo viên chăm sóc học tập. Thời gian với mình gần như không có nhưng vì con và vì không muốn làm cô giáo của Step Up thất vọng nên mình đã chăm chỉ và tận dụng mọi cơ hội có thể để học và đạt được kết quả như bây giờ. Mình thực sự cảm thấy mua sách “Hack Não” là quyết định sáng suốt nhất vì đây là món hàng quá hời đối với mình. Chúc các bạn cũng học tiếng Anh hiệu quả với bộ sách bổ ích này nhé!

 

 

 

 

Comments

comments