5 (100%) 1 vote

Truyền thuyết kể lại rằng, nếu bạn đang là học sinh cấp 3, thi tổ hợp môn khối A và cảm thấy việc học từ vựng tiếng Anh khó nhằn thì bạn sẽ… rất giống mình :))

Làm thế nào để “phá bỏ lời nguyền” học khối A thì đường tới tiếng Anh còn xa bây giờ nhỉ? Cùng nghe mình kể câu chuyện về cuốn sách thần thánh Hack Não 1500 đã giúp mình phá bỏ lời nguyền này nhé.

Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Trần Gia Huệ. Hiện đang là học sinh lớp 12. Cũng như các bạn cuối cấp khác trên cả nước, mình sắp phải đối mặt với một kỳ thi rất cam go và đầy thách thức. Đó là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Mình muốn học ngành ngôn ngữ Anh, muốn lắm luôn ấy, nó là ước mơ từ thuở nhỏ của mình. Nhưng bản thân mình thì lại có một khó khăn rất lớn, đó là việc học từ vựng. Có ai ở đây khối A, hay tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa thì giơ tay nhé. Để còn đồng cảm và hiểu cho nhau nào, huhu : (

Thiên hạ đồn thổi rằng, các bạn khối A thì thường sẽ không có năng khiếu hoặc khó để tiếp cận với tiếng Anh vì các môn kia đã ngốn gần như hết thời gian rồi. Liệu có đúng thế không nhỉ? Nhưng bạn bè của mình và bản thân mình trước đây cũng phải công nhận là điều này có phần đúng thật. Nhất là trong việc học từ vựng – việc mà mình thấy rằng, chỉ cần học tốt là trình tiếng Anh sẽ lên, nhưng để học tốt thì lại tốn nhiều thời gian và khi học thì cứ nản nản sao ấy.

Trước đây, mình đã từng rất lười học từ vựng. Mà dù có học thì cũng chỉ sau vài ngày là quên hết sạch sành sanh. Cách học của mình là viết từ vựng lặp đi lặp lại nhiều lần. Ví dụ như cần thuộc từ nào, mình chép từ đó khoảng 3 dòng, viết thêm nghĩa ở bên cạnh. Hôm nào cần học tầm 10 – 15 từ thì xác định là mặt cắm vào 2 trang giấy đầy những chữ là chữ, chán kinh!

Giờ ngẫm lại mới thấy rằng cách học này thực sự không hiệu quả. Bộ não con người cần một cách học để lại ấn tượng và lưu dấu lâu hơn là cách như một cái máy được lập trình sẵn như vậy. Nếu bạn nào đang học theo cách này hoặc học theo cách một cột từ, một cột nghĩa, mình tin rằng các bạn cũng sẽ giống mình thôi. Không có hứng thú khi học. Và chỉ được mấy ngày là vứt đó, để tiếng Anh ở một góc buồn xo.

Thế rồi hên xui thế nào, trong lúc đang lân la trên mạng xem các bài hát Việt Nam được cover lại bằng tiếng Anh trên kênh Youtube của Step Up thì tình cờ mình thấy một video giới thiệu về cuốn sách Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh. Mình thấy tò mò vô cùng vì cuốn sách có tiêu đề có thể nói là “gãi đúng chỗ ngứa”, đề cập đúng nỗi khổ mà mình đang gặp phải.

Click vào để tìm hiểu thử. Quá hấp dẫn về cả mặt nội dung và hình thức. Lại còn có chương trình học 1500 từ vựng trong 30 ngày sẽ được hoàn lại 100% tiền, coi như mua free nên hứng thú của mình được đẩy lên tột độ :)) Đặt ngay một cuốn và lên kế hoạch chinh phục nó trong vòng 30 ngày xem sao, hihi.

Mình đã học sách Hack Não như thế nào?

Lúc mới nhận sách thì ấn tượng đầu tiên của mình là sách được in màu cực đẹp. Nhìn qua như cuốn tạp chí vậy, chỉ khác là dày và nặng hơn cực nhiều thôi :)) Các chủ đề từ vựng trong Sách được chia nhỏ làm 50 Unit khác nhau.

Mở sách ra, mình đảm bảo các bạn sẽ thấy một cuốn sách đặc biệt có một không hai, chưa từng được thấy ở đâu trước đây cả. Ở từng Unit sẽ có phần đầu tiên là Truyện chêm được sử dụng theo phương pháp học từ vựng tiếng Anh của người Do Thái. Tức là một câu chuyện bằng tiếng Việt được xen kẽ vài từ tiếng Anh để mình có thể đoán nghĩa trước sao cho hợp lý. Tiếp đến vẫn là câu chuyện đó nhưng được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh để giúp chúng ta có thể luyện dịch bài đọc. Sau đó cũng vẫn là câu chuyện đó nhưng bị đục lỗ các từ cần học và có file audio để mình có thể luyện phần nghe dễ dàng hơn.

Trang tiếp theo còn kỳ diệu hơn! Đó là các từ vựng cần học được minh họa bằng hình ảnh cực cute và có câu dẫn về âm thanh tương tự vô cùng ấn tượng, hài hước và dễ nhớ. Phía dưới mỗi từ còn có 2 câu chứa từ vựng cần học làm ví dụ nên nghĩa của từ càng dễ hiểu và sâu hơn nữa.

Trong file audio các bạn lưu ý là có cả phần phát âm từng từ, cộng với phần phiên âm bên cạnh từ trong phần Âm thanh tương tự nữa, nên việc luyện tập phát âm khi học cũng dễ lắm ^^ Nếu ai chưa biết phát âm thì có thể bắt chước phần đọc trong file nghe. Đặc biệt là ở cuối mỗi Unit sẽ tổng hợp lại các từ vựng cần học trong Unit đó (khoảng 30 từ) và có sẵn phần giấy trống để người học có thể tự chế một câu chuyện chêm. Việc dùng ngay sau khi học này giúp 30 từ nằm mãi trong đầu, chẳng thoát ra được đi đâu luôn ấy.

Kết quả mình đã chinh phục từ vựng thành công

Động lực của mình là được hoàn tiền mua sách 🙂 và đỗ Đại học. Vì thế nên mình đã cố gắng học cực nghiêm túc, chăm chỉ và hăng say không chán nản. Mỗi ngày trung bình mình học 3 Unit, sau đó sẽ dành một khoảng thời gian để ôn lại. Các từ vựng cứ nhanh chóng vào đầu mình như hack vậy. Mỗi khi học xong 1 Unit, mình thường cố gắng liên tưởng tới các từ vựng đó và sử dụng ngay. Bên cạnh đó, mình còn tự sáng tạo để từ vựng có thể dễ in vào đầu bằng cách viết từng từ ra mẫu giấy nhỏ được cắt sẵn nhưng ko kèm nghĩa. Rồi để nó trong một hộp nhỏ, mỗi ngày bốc thăm vài từ rồi đoán nghĩa ^^ Nếu không thuộc thì sẽ giở Sách ra và cố gắng nhớ lại.

Sau 30 ngày học cùng Sách, mình được các anh chị Step Up kiểm tra 100 từ vựng bất kỳ, may mắn là mình đã vượt qua và được hoàn tiền ^^ Trùng hợp là hôm mình được khảo gần tới ngày sinh nhật mẹ. Vì thế hôm sau mình đã lấy số tiền đó mua quà tặng mẹ. Quả thực mình đã rất vui và hạnh phúc vì làm được một việc ý nghĩa!

Mình biết và hiểu rằng, các bạn học khối A có những khó khăn riêng, những chật vật khó diễn tả trong việc học tiếng Anh, đặc biệt là việc học từ vựng. Việc cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc chắc các bạn cũng đã trải qua nhiều. Tuy nhiên thì điều mình muốn nói ở đây, đó là việc học cần phải có phương pháp. Chỉ cần tìm được phương pháp đúng đắn và phù hợp với bản thân, thì mình tin rằng việc tiếp thu bất cứ ngôn ngữ hay kiến thức gì sẽ bớt nặng nề đi nhiều.

Với bản thân mình, thì Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh chính là câu trả lời cho câu hỏi về phương pháp học. Mình rất vui khi chia sẻ với bạn câu chuyện này. Vì sau khi học sách, mình đã đạt được điểm số 9,5 trong kỳ thi giữa kỳ vừa rồi ^^

Lời cuối cùng là cảm ơn thầy Hiệp, cám ơn các anh chị trong đội ngũ Step Up rất nhiều vì đã đầu tư công sức, nội dung, hình ảnh và biên soạn ra cuốn sách kì diệu này. Không biết nói gì hơn, chỉ mong rằng trong tương lai Step Up sẽ có thêm nhiều cuốn sách hay và ý nghĩa như thế này nữa và luôn đồng hành cùng các bạn trẻ học tiếng Anh tại Việt Nam 😀

Cám ơn rất nhiều ^^

Comments

comments