Rate this post

Từ một đứa 9 năm liền chỉ được 6.0 điểm tổng kết tiếng Anh, vậy mà sau 1 tháng mình đã đọc hiểu hầu hết báo tiếng Anh. Và đây là điều kì diệu đã giúp mình làm lên kì tích.

Mình là Thanh Thúy, đang học lớp 12.

Mình chia sẻ một chút về mình của những năm trước.

Suốt những năm cấp 2 mình chỉ đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, chưa năm nào mình đạt được HSG. Tất cả là tại môn tiếng Anh, chưa bao giờ mình được quá 6.0 tổng kết cả. Mình trượt kì thi vào chuyên cấp 3 thành phố cũng do điểm tiếng Anh quá thấp. Hồi đó mình ghét tiếng Anh vô cùng, thật sự không thể hiểu nổi sao trời sinh ra mình lại còn sinh ra tiếng Anh.

Tiếng Anh với mình mà nói là một sự kinh hoàng, là ác mộng của ác mộng, nhìn dòng chữ tiếng Anh trên thời khóa biểu là mình đã chán rồi. Mọi người có thể hỏi tại sao mình lại chán ư? Chính mình cũng không tìm được nguyên nhân. Mình có học đó chứ, trên lớp cô giáo giảng bài, mình nghe rất chăm chú nhưng mình không tài nào tiếp thu được. Về nhà học từ vựng cũng thế, tối nay học được 10 từ thì hôm sau quên 8 từ rồi. Chán nản vô cùng.

Chuyển từ ghét thành yêu tiếng Anh nhờ Step Up

Khoảng thời gian chuẩn bị để lên lớp 10, mình vẫn chán nản và vùi đầu vào mạng xã hội, facebook. Và thật tình cờ khi xem youtube, mình biết đến thầy Hiệp và Step Up qua các bản nhạc cover tiếng Anh siêu hay: Yêu 5, Túy Âm…. Bản thân mình cũng hay nghe những ca khúc US-UK nên khi thấy những ca khúc Việt được cover lại mình cực kỳ thích. Sao có thể biến một ca khúc “thuần Việt” như Túy âm sang bản tiếng Anh nhưng không hề thấy ngượng tai được nhỉ, lời dịch quá mượt mà, ca sĩ hát tiếng Anh hay và chuẩn khỏi bàn.

Từ đó mình bắt đầu xem thêm những video khác của Step Up, từ những video thầy Hiệp hướng dẫn học từ vựng, phương pháp, lộ trình học tiếng Anh sao cho thật hiệu quả. Mình xem hết, phải nói là chưa bao giờ mình lại xem được những video dài những cả mấy chục phút trên youtube đến như vậy. Mình càng xem càng thấy bị thuyết phục và cảm thấy muốn bắt tay vào học ngay. Lộ trình cực kỳ chi tiết, cụ thể đến mức mình chỉ cần chép lại và làm theo y hệt.

Và cứ như thế, mình áp dụng ngay lập tức những phương pháp và cách học của thầy Hiệp vào ngay kỳ học đầu tiên của lớp 10. Và thật kỳ lạ là nó có tác dụng, mình bắt đầu có tình cảm với tiếng Anh, bỗng thấy tiếng Anh cũng thú vị đấy chứ, cứ như mình “yêu lại từ đầu tiếng Anh” vậy đó. Và rồi thay vì cảm giác chán nản, sợ hãi mỗi khi đến tiết Anh, mình bắt đầu thấy nhẹ nhàng hơn, không còn thấy áp lực mỗi khi đến tiết tiếng Anh nữa.

Thi cuối kỳ 1 lớp 10 vừa rồi, lần đầu tiên trong lịch sử gần 10 năm học tiếng Anh của mình, mình biết mặt điểm 9, tổng kết tiếng Anh kỳ đó của mình được 7.8, tuy chưa lên được 8.0 nhưng với một đứa toàn 5,6 tiếng Anh như mình thì con số 7.8 đã là cả một niềm vui sướng.

Chinh phục từ vựng cùng sách Hack Não 1500

Đã yêu và tin tưởng Step Up thì mình tin tưởng tới cùng luôn.

Đợt vừa rồi mình có đặt mua của thầy Hiệp cuốn sách Hack não 1500 từ tiếng Anh và đúng là não mình bị hack thật  :))) Mình học xong 1500 từ đó trong 50 ngày, kiểm tra lại chỉ quên khoảng 40 từ.

Tại sao mình học được nhanh như vậy?

Mình nghĩ 70% là do phương pháp Truyện chêmÂm thanh tương tự trong sách, 2 cách nổi tiếng của người Do Thái và 30% do sách quá đẹp, làm mình nhìn là muốn mở sách rồi :)) Trước đây mình đã xem những clip hướng dẫn học 2 phương pháp này của thầy Hiệp trên youtube nên khi có sách mình bắt nhịp học rất nhanh.

Các phần truyện chêm là các câu truyện rất gần gũi với cuộc sống, các tình huống lại tự nhiên và ấn tượng nên đọc phát là có thể nhớ được từ ngay. Qua truyện mình cũng biết được cách sử dụng từ trong ngữ cảnh như thế nào, mình còn cố học thêm cả các cấu trúc câu trong đó nữa. Phần Âm thanh tương tự hình ảnh cute vô đối, các câu liên hệ lại siêu độc lạ, bạn nào mà quen rồi thì đảm bảo học siêu nhanh và không biết chán, mình nạp được cả 30-40 từ hàng ngày.

Ngoài ra mình cũng down toàn bộ audio của cuốn sách và copy về điện thoại, nói thật là ban đầu nghe cũng chẳng hiểu gì. Nhưng mình nghe lâu lâu rồi quen. Ban đầu mình nghe 1 unit 1 ngày thôi. Cứ về đến nhà là auto, tự bật cho audio phát cả lúc đi tắm, hay đánh răng luôn. Mình không bật nhiều unit mà mình chỉ bật 1 unit và để nó replay nhiều lần, nghe nhiều đến thuộc cả luôn rồi  :)))

Không quan trọng là bạn học được bao nhiêu từ, quan trọng là bạn nhớ đươc bao nhiêu, ứng dụng nó như thế nào. Mỗi ngày 1-2 unit, sau 1 tháng là được cả 1500 từ căn bản nhất, đủ dùng rồi  😀

Mỗi ngày mình chỉ dành 30 phút đến 1 tiếng để học sách mà mình còn học xong trong 30 ngày và được hoàn lại tiền mua sách. Nếu các bạn đang là học sinh bận rộn hay các anh chị đi làm đi học cũng đều có thời gian học được thôi. Chúc mọi người mua sách và được hoàn tiền như mình nhé 😀

Comments

comments