Điểm giải đề Trung học phổ thông quốc gia từ 4.3 lên 7 chỉ sau 44 ngày học cùng Sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Tiếng Anh từ cực hình giờ đã thành một hành trình đầy say mê.

Mình là Thanh Trúc, đang là học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Ninh Thuận.

Ai cũng từng có nỗi sợ hãi, với mình đó là tiếng Anh

Quay ngược thời gian để nhớ về những năm tháng học cấp 2, mình có đôi chút chạnh lòng. Hồi đó, mình ghét tiếng Anh kinh khủng khiếp, ghét đến nỗi đã từng phải thốt lên rằng: “Tiếng mẹ đẻ còn chưa học xong. Cần quái gì phải học tiếng Anh!”.

Lúc ấy, việc học từ vựng đối với mình cực kì chán, phát âm thì khó đọc, 1 từ có quá nhiều nghĩa, mình toàn học vẹt cho xong rồi y như rằng mấy ngày sau là quên. Ngoài học trên lớp mình còn đi học thêm nhiều đến nỗi không nhớ hết tên giáo viên, nhưng vẫn không xi nhê gì. Việc học tiếng Anh cứ mông lung mà không có phương pháp gì rõ ràng. Mỗi giờ học thêm trường thì trôi qua như một cực hình. Nhớ có lần, cô giáo gọi mình đứng dậy phát âm từ “refrigerator”. Mình ấp úng, kéo dài từng chữ. Ôi trời ạ! Phần thưởng cô dành cho mình là phát âm từ “refrigerator”… 50 lần trước cả lớp. Mình vừa “quê” với lũ bạn trong lớp, vừa thất vọng vô cùng vì chỉ có một từ tiếng Anh đơn giản thôi mà đọc chẳng ra hồn. Sau sự kiện ngày hôm ấy, thành thật mà nói, mình bắt đầu có ác cảm với tiếng Anh.

Và rồi chẳng ngờ đến, điều kỳ diệu đã đến với mình. Tình cờ mình được người cô họ tag mình vào một status của thầy Nguyễn Hiệp. Đó là clip thầy giới thiệu về cuốn Sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên mình biết hóa ra học từ vựng cũng phải có phương pháp của nó, nghe nói 2 phương pháp Truyện chêm và Âm thanh tương tự mà sách áp dụng có thể giúp mình học 30-50 từ mỗi ngày. Mình dành khoảng 15 phút để xem hết đoạn clip. Quả thật, chỉ với chừng ấy phút, mình bị cuốn hút bởi quyển sách lúc nào không hay. Không đắn đo suy nghĩ gì nhiều, mình đã đặt mua ngay một cuốn. Quả thật sách nặng và to hơn mình suy nghĩ lúc đầu. Vội lật những trang đầu tiên, mình thích thú vô cùng và bị cuốn vào những mẩu truyện chêm, những hình ảnh minh họa nhí nhố, sinh động. Càng xem, mình lại càng thấy thích và nhanh chóng bắt tay vào việc học. Kết quả là, mình đã hoàn thành cuốn Sách Hack não 1500 từ vựng Tiếng anh trong vòng 44 ngày.

Đây là cách học của mình

Đầu tiên, mình đọc các từ trong một Unit qua một lượt. Từ nào quen thuộc hoặc đã bắt gặp từ trước thì mình gặp đọc lướt qua, còn với những từ mới thì mình sẽ mở file nghe trên Zing MP3 để cho thuộc cả mặt chữ và mặt âm. Mỗi từ vựng thầy giáo đọc, mình luôn lắng tai nghe thật kỹ và bắt chước đọc theo cách phát âm của thầy.

Sau khi đã biết đọc từ vựng, mình dùng một tờ giấy, đọc to cách phát âm của từ ấy lên và ghi từ tiếng Anh ra giấy kèm theo nghĩa tiếng Việt. Nếu từ dễ thì mình chỉ ghi 2-3 lần/từ, còn nếu gặp từ mới thì mình sẽ ghi từ ấy vào giấy khoảng 10 -15 lần/từ. Sau khi học xong một Unit, mình lại lật ra trang sau của mỗi Unit để nhìn từ tiếng Anh và dịch nghĩa của nó sang tiếng Việt. Nhờ cách này, mình đã thuộc cả từ lẫn… thứ tự của mỗi từ trong một Unit luôn. Sau khi học xong, mình lật phần truyện chêm ra để đọc lên một lượt và điền từ còn thiếu vào chỗ trống.

Nói về nội dung sách, phải cảm ơn Step Up rất nhiều vì đã đưa ra những mẩu truyện chêm với nội dung sinh động, nhiều chủ đề, gắn chặt với thực tế vào sách. Chính vì thế mà mình có thể dễ dàng áp dụng vào nhiều trường hợp khác nhau, như tự viết Speaking trên lớp dựa vào phần cốt truyện và sáng tác truyện sau mỗi Unit.

Sau khi học xong 5 Unit, mình đã nhờ em trai hỏi nghĩa của từ tiếng Việt để mình viết lại từ tiếng Anh ra giấy. Từ nào không thuộc mình chép phạt và phải tiếp tục tuần tự theo các bước học. Cứ như thế, mình đã học xong 1500 từ trong 44 ngày, với số từ trung bình mỗi ngày học là 35 từ. Số từ này được mình bắt gặp trong mỗi lần giải đề thi thử Trung học phổ thông quốc gia rất nhiều và đã giúp mình nhanh chóng cải thiện số luyện đề điểm từ 4.3 lên tới 7.

Cảm xúc của mình sau khi học xong? Vui buồn lẫn lộn. Vui vì thở phào nhẹ nhõm đã học xong quyển sách mà không bỏ sót một từ nào. Buồn vì mình đã không đạt được mục tiêu học 1500 từ trong vòng 30 ngày.

Mình nghĩ, chắc hẳn ai cũng có bệnh lười. Đó là căn bệnh chẳng của riêng ai cả. Tuy nhiên, sau một thời gian học sách của Step Up mình đã đúc kết ra rằng, cần có 2 biện pháp để giải quyết triệt để căn bệnh này, đó là kỷ luật và động lực.

• Về kỷ luật: cần tạo cho bản thân một thời gian biểu hợp lý 7 buổi/tuần, 14 tiếng /tuần và làm theo trong vòng ít nhất hai tuần để tạo thói quen cho bản thân.
  • Về động lực: Cần chú ý, bước đầu tiên của việc học, đó là phải trả lời được câu hỏi: Tại sao mình cần học từ vựng? Mục tiêu đó có thể là học để tích lũy vốn từ tiếng Anh, học để khám phá văn học, âm nhạc, phim ảnh nước ngoài mà không cần người translate hoặc nhìn phần phụ đề.

Đối với riêng mình thì mình đặt mục tiêu học để đi du học và giao lưu với bạn bè quốc tế. Khi đã có mục tiêu, chúng ta sẽ xây dựng động lực đầy say mê và không ngừng rèn giũa. Mặc dù đã hoàn thành cuốn sách cách đây một tháng nhưng mình vẫn đang tiếp tục hành trình học tiếng, tiếp tục bổ sung từ vựng bằng cách nhiều cách khác nhau dựa trên nền tảng các phương pháp học từ vựng của Sách hack não 1500 từ vựng tiếng Anh.

Ngoại ngữ là cầu nối, là cách giúp bạn bước ra khỏi giới hạn bản thân để tiếp cận chinh phục nguồn tri thức của nhân loại. Chúc các bạn học tốt cùng Sách như mình đã từng cố gắng chinh phục trong hành trình của mình ^^.