4.6 (91.54%) 182 votes

“Em mua sách rồi nhưng không biết học như thế nào?

Ai đó hướng dẫn học sách Hack Não 1500 từ với!

Em mua sách thì có ai hướng dẫn cách học không?”

Đây là những câu hỏi về hướng dẫn học sách Hack Não 1500 từ mà nhiều bạn hay hỏi nhất.

Bài viết này Step Up hướng dẫn bạn các bước cụ thể, cách học sách chi tiết để bạn hoàn toàn tự học được cuốn sách. Thậm chí, bạn có thể hoàn thành cuốn sách chỉ với 30 ngày, cách mà hàng nghìn học viên đã học và tạo ra những câu chuyện thành công.

1. Hướng dẫn học sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Dành cả thanh xuân để làm nên Hack Não 1500 từ tiếng Anh, tại sao Step Up nỡ lòng viết lại hết nội dung, vẽ lại hết hình minh họa và làm Phiên bản 2020?

Vì chỉ cần học viên góp ý, chúng mình lắng nghe. Một năm sau khi ra mắt phiên bản thứ nhất, Step Up quyết định bắt tay biên soạn phiên bản 2019, hiện tại đang là Phiên Bản 2020 đẹp và hoàn thiện hơn, với mong muốn mang tới trải nghiệm học tập tốt nhất cho người học.
 

Ở Phiên bản 2020 này, ngoài từ vựng riêng lẻ, bạn sẽ học thêm được phần cụm từ, kèm theo đó là các bài tập ứng dụng ngay lập tức sau khi học. Toàn bộ cuốn sách sẽ là một hành trình thú vị và nhẹ nhàng cho ngay cả những ai không có năng khiếu học ngoại ngữ để yêu lại từ đầu tiếng Anh.

Dưới đây là hướng dẫn học sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh:

1. Tải ứng dụng thông minh Hack Não PRO

Đây là bước đầu tiên và bắt buộc để bạn sử dụng cuốn sách hiệu quả nhất.

Truy cập kho ứng dụng trên điện thoại để tải App Hack Não đi kèm với sách:

 • Với hệ điều hành IOS, truy cập App Store TẠI ĐÂY
 • Với hệ điều hành Android, truy cập Google Play TẠI ĐÂY

2. Gia nhập nhóm học viên trên Facebook và theo học các lớp online miễn phí

Cuốn sách hay không thể thiếu sự nỗ lực của người học và sự hỗ trợ từ những người bạn cùng học, đặc biệt là giáo viên hướng dẫn. Bạn sẽ được tham gia với cộng đồng học sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh với hơn 190.000 thành viên.

Người ta thường nói “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau“. Đi với đồng đội đã, đang và sẽ học sách chắc chắn giúp bạn đi được xa hơn và không bao giờ cô đơn. 4 buổi mỗi tuần sẽ có giáo viên livestream hướng dẫn học chi tiết về phát âm, ngữ pháp và giải đáp cho bạn mọi thắc mắc trong quá trình học.

Sau khi đã xong 2 bước cơ bản trên, chúng ta cùng bắt đầu thứ tự các bước học sách Hack Não 1500:

Bước 1: Khởi động với truyện chêm

Đây là bước khởi động đầu tiên khi học sách Hack Não.

Não bộ chúng ta có thể đoán được nghĩa của từ qua các văn cảnh cụ thể. Với các đoạn hội thoại, câu chuyện sẵn có trong sách, bạn sẽ bẻ khóa nghĩa của các từ vựng và đưa chúng vào trí nhớ ngắn hạn. Mỗi câu chuyện sẽ có các từ tiếng Anh màu đỏ được chêm giữa đoạn văn tiếng Việt. 

Ở phần này, bạn sẽ đọc các câu chuyện bằng tiếng Việt, có chêm các từ và cụm từ tiếng Anh. Nhiệm vụ của bạn là bẻ khóa nghĩa của từ vựng thông qua văn cảnh bằng cách đoán nghĩa của từ. Bạn có thể đọc 2-3 lần toàn bộ truyên chêm để hiểu ý nghĩa của toàn bộ truyện và bẻ khóa nghĩa của từ. Nếu bạn chưa hiểu ý nghĩa của từ, cụm từ, bạn có sử dụng chính xác nghĩa của từ ngay bên cạnh để hiểu câu chuyện tốt hơn.

Học và bẻ khóa từ vựng qua truyện chêm

 Học và bẻ khóa từ vựng qua truyện chêm

Ngoài từ đơn, mỗi Unit sẽ có thêm 6 cụm từ. Bạn cũng đoán nghĩa tương tự. Nếu muốn biết chính xác nghĩa thì xem ở góc dưới bên phải trang nhé!

cụm từ trong sách hack não 1500

Bước 2: Vượt chướng ngại vật cùng âm thanh tương tự

Học từ vựng qua hình ảnh và giải nghĩa âm thanh tương tự. Các từ mới này được chọn lọc từ phần 1 truyện chêm của sách.

Diễn giải chi tiết như hình dưới đây:

 

Hướng dẫn học sách Hack Não qua hình ảnh

1.   Số thứ tự của từ tương ứng trong từng Unit

2. Từ loại

Có 4 loại từ chính và phân chia theo màu sắc

 • Màu cam: Danh từ
 • Màu xanh: Động từ
 • Màu hồng: Tính từ
 • Màu tím: Trạng từ

3. Hình ảnh minh họa cho từ vựng

4. Từ tiếng Anh cần học

5. Phiên âm của từ.

6. Câu chứa âm thanh tương tự đi kèm nghĩa tiếng Việt

Trong đó, từ màu đỏ là âm thanh tương tự, từ màu xanh là giải nghĩa tiếng Việt của từ.

Để nhớ nghĩa của từ thì khi đọc bạn hãy đọc cả câu vì nó gắn liền với ngữ cảnh cụ thể. Hình thức “bắc cầu tạm” này sẽ khiến não bộ của bạn ghi nhớ nghĩa nhanh chóng trong lần học thứ 2.

7.  Giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh

8. Ví dụ minh họa về cách sử dụng của từ trong câu bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Việc sử dụng hình ảnh minh họa sẽ giúp tăng khả năng liên kết nghĩa của từ vựng trong não bộ.

Trong phiên bản 2020, mỗi từ vựng sẽ có audio và video hướng dẫn phát âm đi kèm.

Nhiệm vụ của bạn khi học từng từ đó:

 • Bật audio để nghe cách phát âm của từng từ.
 • Bật video cho từng từ tương ứng. Xem hướng dẫn chi tiết về cách phát âm, lưu ý cho từng từ để bạn có phát âm chuẩn nhất. Bắt chước cách phát âm bản ngữ ở nhiều tốc độ khác nhau cùng phương pháp Shadowing
 • Rèn luyện tư duy tách ghép từ thông minh cùng với âm thanh tương tự để ghi nhớ nghĩa tiếng Việt của từ.

Bước 3: Tự tin bứt phá với 2 bài luyện tập

Bài 1: Nghe Audio và điền từ hoặc cụm từ vào chỗ trống

Bật file audio track 5 tương ứng để nghe và ôn tập. Bạn có thể bật 3 lần và thực hành theo thứ tự sau:

 • Lần 1: Vừa nghe audio và xem truyện bằng tiếng Anh
 • Lần 2: Vừa nghe audio và làm bài tập điền từ vào chỗ trống. Nếu từ nào không nghe được bạn có thể bỏ qua và chuyển sang từ tiếp theo để theo kịp nội dung của bài.
 • Lần 3: Nghe lại một lần nữa và hoàn thiện phần điền từ. Sau đó so sánh với câu truyện gốc bằng tiếng Anh.

bài tập điền từ sách hack não

Bài 2: Chọn nghĩa đúng của cụm từ

Với mỗi  cụm từ, bạn sẽ đoán nghĩa của cụm từ thông qua ngữ cảnh và gợi ý sẵn có:

bài tập cụm từ sách hack não

Bước 4: Về đích: ứng dụng

Ôn tập và ứng dụng 24 từ vựng và 6 cụm từ đã học để đặt câu hoặc viết 1 mẩu truyện chêm, nhờ đó đưa nguyên liệu ngôn ngữ vào bộ nhớ dài hạn.

Việc này có thể tốn rất nhiều công sức nhưng là phần cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Trung bình mỗi bài có 30 từ và cụm từ, bạn hãy viết 1 câu chuyện không đầu không cuối để chêm hết các từ tiếng Anh tương ứng với từng loại từ vào ngữ cảnh trong câu tiếng Việt. Bạn có thể dành 20 phút, thậm chí nhiều hơn để có thể tự sáng tác cho mình 1 câu chuyện. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên là các từ vựng thẩm thấu vào đầu bạn dễ dàng. Có thể viết hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc chêm tiếng Việt như phần 1 cũng được. Miễn là bạn sử dụng từ vựng đó là được. Từ đây thì chiều từ Việt sang Anh của các từ vựng cũng sẽ được thiết lập.

Bước 5: Ôn tập cùng App Hack Não

Học là cần áp dụng được. Hãy nghe lại audio, xem lại video để nhớ cách phát âm của từ. Cùng kiểm tra 3 khả năng ghi nhớ của từ với 3 chiều:

 • Anh – Việt
 • Việt – Anh
 • Nghe âm thanh và chọn từ

Luyện tập các sử dụng của từ với các mức độ dễ và khó.

bài tập trong App Hack Não

Việc thực hành cùng App chắc chắn sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ và biết cách sử dụng từ lên gấp 3 lần so với cách học thông thường.

Mua sách Hack Não 1500 ngay để trải nghiệm phương pháp nạp từ vựng siêu tốc với âm thanh tương tự, truyện chêm và phát âm shadowing
 

2. Một số câu hỏi thường gặp về sách Hack Não 1500

1. Học qua âm thanh tương tự có bị hỏng phát âm không?

Câu trả lời là không. Từ tiếng Việt đó chỉ là chiếc cầu tạm để ghi nhớ nghĩa tiếng Anh dễ dàng với sự liên kết của ngữ cảnh và hình ảnh minh họa đi kèm. Với mỗi từ đã có phiên âm, audio, video đi kèm để nhận dạng âm thanh chứ không đọc theo cách thuần Việt. Đó là lý do vì sao bạn cần nắm chắc cách phát âm 44 âm tiết trong bảng IPA và luyện nghe audio hằng ngày.

2. Có nên đọc mỗi câu âm thanh tương tự để nhớ nghĩa?

Hãy kết hợp sử dụng cả 7 thành phần của mỗi từ để nhớ nghĩa dễ nhất. Đừng vì thấy âm thanh tương tự nhớ nhanh thì chỉ học một. Kết hợp cả 7 lại thì khả năng ghi nhớ của bạn có thể tăng lên được 6 lần đấy.

3. Có những câu âm thanh tương tự rất dài và khó nhớ? Mình có nên học theo không?

Nếu bạn có thể tự sáng tạo ra âm thanh tương tự riêng cho từ đó thì không nhất thiết phải học theo ví dụ sẵn có. Đảm bảo rằng bạn ứng dụng phương pháp này để ghi nhớ dễ dàng.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách ghi nhớ nào nhanh hơn, nên sử dụng câu sẵn có của Step Up.

4. Học qua âm thanh tương tự mình chỉ nhớ nghĩa từ Anh sang Việt, còn chiều Việt sang Anh thì không nhớ?

Bạn cần kết hợp cả truyện chêm với âm thanh tương tự để nhớ nghĩa của từ. Nhiều bạn học thấy hình ảnh đẹp, bắt mắt học luôn phần 2 nhưng như vậy chưa phải là cách đúng. Cần kết hợp phần 1 và 2 để nắm vững mảnh ghép từ Việt sang Anh.

5. Em không có năng khiếu sáng tác thì viết truyện chêm thế nào?

Nếu 1 đoạn văn dài bạn chưa viết được, có thể viết các đoạn ngắn từ 3-5 câu và chêm các từ vào. Có thể không đầu không cuối nhưng bạn nhớ được từ và sử dụng được từ đó. Việc bạn có năng khiếu hay không sẽ không quan trọng bằng việc “Bạn có thực sự nghiêm túc cố gắng với phương pháp học này không?

6. Em chỉ học âm thanh tương tự, không sáng tác truyện có được không?

Nếu bạn đã hoàn toàn nhớ nghĩa của tất cả các từ trong bài học đó, có thể bạn không cần sáng tác. Nhưng theo khảo sát của Step Up, 87% học viên đều lựa chọn sáng tác truyện chêm là cách thức đầu tiên để ôn tập và ghi nhớ từ.

Các bạn có thể sáng tác và post lên facebook trong Group “Học viên sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh để các bạn học khác, thậm chí giáo viên có thể nhận xét giúp bạn để cải thiện hơn trong các bài viết sau.

Ngoài ra trong nhóm học tập, bạn sẽ được xem các bài giảng livestream của giáo viên hướng dẫn chi tiết cách học từ cho từng bài.

Lưu ý với bạn học sách Hack Não:

Ban đầu khi sáng tác truyện chêm, bạn có thể viết bằng tiếng Việt, chêm tiếng Anh. Nhưng nếu bạn học được khoảng 15 Unit trở lên thì nên viết bằng tiếng Anh. Vì lúc này, bạn đã có một khối lượng từ vựng khoảng gần 500 từ. Hãy luyện tập, tư duy cách sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh để cho từ vựng của bạn được sử dụng đúng và hiệu quả.

3. Ngoài sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh, bạn nên học gì?

1. Bộ sách Hack Não PLUS của Step Up

Là phiên bản nâng cao hơn của cuốn Hack Não 1500, Hack Não PLUS gồm 1550 từ và cụm từ ở trình độ A2-B1. Vẫn là audio và hình ảnh minh họa đi kèm, sách Hack Não IELTS cung cấp thêm cho bạn nhiều bài tập để luyện tập: tóm tắt văn bản, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bài tập điền từ, phần funfact cung cấp các kiến thức thực tế, luyện nói,…

2. Sách Hack Não Ngữ Pháp

Kết hợp từ vựng và ngữ pháp sẽ cải thiện cả kỹ năng đọc và viết của bạn, đồng thời tăng dễ dàng thêm 2-3 điểm trong các bài thi nếu nắm chắc ngữ pháp. Vừa ra mắt tháng 7/2020 nhưng Hack Não Ngữ Pháp đã nhận được sự quan tâm và đặt hàng rất lớn từ các bạn học. Với sách Hack Não Ngữ Pháp, bạn sẽ hiểu bản chất và nắm chắc 90% chủ điểm ngữ pháp trong thi cử và giao tiếp. Với hình thức học và luyện tập ngay trên App,  thực hành cấu trúc ngay lập tức sẽ giúp bạn nhớ kiến thức dễ dàng.

3. Kết hợp các phương pháp học khác

 • Học qua phim, nhạc, giải trí, đọc báo, tạp chí,… vừa để tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ và tiếp thu lượng kiến thức mới hơn. Đặc biệt là các chương trình luyện nói để đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng được các từ đã học.
 • Nói chuyện với bạn bè giỏi hơn để họ chỉnh phát âm, cấu trúc câu, nói chuyện với người nước ngoài bằng phần mềm trả phí Cambly,…

Nếu không tìm được người trò chuyện trực tiếp, đơn giản bạn hãy nói chuyện với Siri (dành cho Iphone), Google assistant (Android),…ngay trên điện thoại là cách thực hành mà rất nhiều bạn học đang áp dụng.

4. Kết luận

Tiếng Anh không khó. Khi bạn đã có phương pháp, tài liệu thì chỉ cần kiên trì chắc chắn bạn sẽ thành công. Khi bạn hoàn thành cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh – 1500 từ ở mức cơ bản trong giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ không bất ngờ với chính mình khi có thể nghe và hiểu được 90% những gì mà ông Donald Trump nói, các chương trình TV, giải trí trên Youtube với bạn đều trở nên dễ dàng!

Chúc các bạn Hack Não thành công!

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

 

 

Comments

comments