4.1 (82.5%) 104 votes

Dạy cho bé học từ vựng tiếng Anh lớp 1 ngay từ khi còn nhỏ là nền tảng để bé giỏi tiếng Anh hơn từng ngày.

Nhưng bé thì nên học theo cách nào?

Giáo trình nào phù hợp cho các bé học lớp 1?

Bài viết hôm nay Step Up sẽ chia sẻ với các bạn về cách dạy các bé học từ vựng tiếng Anh lớp 1 hiệu quả nhất. Đồng thời giới thiệu về một số giáo trình dạy tiếng Anh cho lớp 1 để bố mẹ và thầy cô giáo có thể tham khảo.

1. Học từ vựng Tiếng Anh lớp 1

1.1. Sử dụng phương pháp mô tả

Não bộ trẻ em luôn có trí tưởng tượng sáng tạo vô biên. Tận dụng sự tìm hỏi, học hỏi của bé, bạn có thể sử dụng phương pháp mô tả cho từ vựng đó. Sử dụng tranh, ảnh, thẻ flash card,… vừa khơi gợi sự tò mò, vừa kích thích trí tưởng tượng của bé cho từng đó đó. Mỗi buổi học, bạn nên cho bé học 3 đến 5 thẻ. Sau đó cho bé tự lật thẻ để kiểm tra kết quả của mình.

Cách dạy học từ vựng Tiếng Anh lớp 1 cho trẻ

Khi bé đã nhớ được từ, hãy chuyển sang thẻ khác và ôn tập lại vào buổi hôm sau để đảm bảo rằng bé không quên từ. Học tiếng Anh bằng phương pháp mô tả này cực kì hiệu quả, đặc biệt là ở lứa tuổi của các bé học sinh lớp 1. Tuy nhiên, bố mẹ không nên thúc ép trẻ học quá nhiều thẻ một ngày, như thế vừa tạo áp lực quá tải, vừa gây sự nhàm chán cho trẻ.

Xem thêm:

1.2. Dạy từ vựng cho trẻ qua bài hát


Dạy bé học từ vựng qua các bài hát

Cách dạy học từ vựng tiếng Anh lớp 1 cho trẻ qua bài hát đã trở thành phương pháp khá phổ biến hiện nay. Những giai điệu vui tươi, ngộ nghĩnh sẽ thu hút trẻ, giúp bé hứng thú hơn và tiếp thu bài học tốt hơn so với học qua sách vở. Bên cạnh đó, việc học từ vựng Tiếng Anh của bé cũng trở nên đơn giản, chính xác, và giúp bé phát âm chuẩn hơn. Dạy từ vựng Tiếng Anh cho trẻ qua bài hát mang lại nhiều điều thú vị và giúp bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng.

1.3. Bắt đầu với những từ vựng cơ bản, thông dụng

Vì bé mới học lớp 1 nên các từ dạy cho bé nên là những từ cơ bản, thông dụng, hay gặp trong đời sống hằng ngày nhất. Ví dụ: bàn, ghế, bát, đũa,… Hãy để bé chọn lựa các chủ đề yêu thích, sau đó định hình bé cần học những từ nào trong chủ đề này. Nếu cho bé học quá nhiều từ vựng trong một chủ đề sẽ khiến bé không tiếp thu hết. Bên cạnh đó bé sẽ cảm thấy nhàm chán và áp lực khi phải học quá nhiều, khiến bé không còn hào hứng ở những lần học tiếp theo nữa. Vì vậy, bạn nên cho bé học một số lượng từ phù hợp, mỗi buổi từ 3-5 từ để giúp bé dễ tiếp thu.

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

1.4. Sử dụng bút nhớ hoặc hình ảnh minh hoạ


Sử dụng hình ảnh minh hoạ giúp bé học từ vựng

Dạy bé học từ vựng Tiếng Anh không phải là công việc dễ dàng vì đối với bé tất cả đều mới mẻ và khá xa lạ. Vì vậy bạn cần sử dụng những cách thức nào đó kích thích hứng thú của bé cũng như giúp bé ghi nhớ tốt hơn. Bạn có thể sử dụng bút highlight để đánh dấu những từ ngữ đặc biệt, hoặc sử dụng hình ảnh màu sắc để minh hoạ cho từ vựng. Cách học này rất tiện lợi, lúc bé mở sách ra có thể thấy ngay được những từ vựng quan trọng và ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh một cách lâu dài.

2. Giáo trình dạy Tiếng Anh cho lớp 1

2.1. Alphabet Learning Workbook

Việc đầu tiên khi bắt đầu học Tiếng Anh chính là học bảng chữ cái. Muốn cho bé học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả thì bé phải học thuộc được bảng chữ cái trước đã. Có nhiều cách giúp bé có thể học bảng chữ cái ví dụ như đọc theo mẫu, hoặc học qua bài hát,… Nhưng như thế không giúp bé nhớ được lâu nhất, bé phải biết cách vận dụng vào Tiếng Anh cũng như ghi chép, rèn luyện nhiều thì mới có thể nhớ lâu được.

 

Giáo trình dạy Tiếng Anh cho lớp 1

Quyển sách Alphabet Learning Workbook được trình bày với bố cục đơn giản. Mỗi trang sách, bé sẽ học một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Việc đầu tiên của bé là tập viết 2 dòng chữ cái bằng chữ thường và chữ in hoa. Sau đó, bé dùng chữ cái mình vừa học điền vào một từ vựng tiếng Anh được cho sẵn. Cách học như vậy sẽ giúp bé tăng vốn từ của mình một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, mỗi bài học của bé sẽ được thiết kế kèm một trò chơi đơn giản. Có thế là trò tìm chữ, tìm đường ra khỏi mê cung hay khoanh tròn những chữ cái theo yêu cầu. các trò chơi trong cuốn sách vô cùng phong phú, chắc chắn sẽ khiến bé thích thú khi học tiếng Anh!

2.2. Amazing Science 1 

Học từ vựng Tiếng Anh cơ bản

Sách Amazing Science 1

Bộ sách này dành riêng cho các bé học sinh tiểu học. Bé sẽ học Tiếng Anh qua việc tiếp cận các nội dung khoa học. Sách còn đi kèm những sticker đi kèm phục vụ các bài học, chắc chắn bé sẽ vô cùng thích thú. Quyển Amazing Science 1 sẽ cung cấp cho bé các kiến thức khoa học đơn giản, phù hợp với lứa tuổi của bé, bé sẽ được học Tiếng Anh thông qua những ngôn ngữu khoa học đó. Cuốn sách chú trọng phát triển tư duy, khơi dậy sáng tạo và niềm đam mê học Tiếng Anh của các bé thông qua các thông tin khoa học. Các bài tập thực hành cô cùng phong phú giúp bé có thêm nhiều trải nghiệm cũng như kiến thức thức thực tế bên cạnh việc học Tiếng Anh.

2.3. Let’s go 1

Đây là cuốn sách được rất nhiều giáo viên lựa chọn để giảng dạy tiếng Anh cho các bé học sinh lớp 1. Sách giúp các bé rèn luyện kỹ năng nghe, nói, phản xạ Tiếng Anh và có đi kèm các file Audio nghe. Let’s go 1 bao gồm 8 Units với 8 chủ đề gần gũi, quen thuộc với bé: như chủ đề trường học, con vật,… Với những đoạn hội thoại sinh động, màu sắc và cách trình bày thu hút của những hình vẽ đáng yêu, sách sẽ khiến bé tiếp thu kiến thức mới một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Học từ vựng Tiếng Anh cơ bản

Sách Let’s go 1

Xem thêm từ vựng tiếng Anh lớp 1 và các chủ đề từ vựng thường gặp giúp GIẢI QUYẾT TRỌN GÓI MẤT GỐC trong bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO

Trên đây là toàn bộ những bí quyết về cách dạy bé học từ vựng Tiếng Anh lớp 1 hiệu quả và những cuốn giáo trình dạy Tiếng Anh cho lớp 1 hay nhất. Có rất nhiều cách khác để bé có thể thích thú với việc học đó là học tiếng anh qua bài hát hay học qua phim Hi vọng các thầy cô giáo và cha mẹ sẽ giúp các bé làm quen và ngày càng đam mê học Tiếng Anh hơn nữa!

Xem thêm: Học từ vựng Tiếng Anh cấp tốc 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

Comments

comments