" "
5 (100%) 1 vote

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Chứng chỉ TOEIC như là một tờ giấy thông hành cho sự nghiệp của bạn. Vì hiện nay đây là điều kiện bắt buộc làm chuẩn đầu ra cho sinh viên tại các trường đại học. Đồng thời là tiêu chí để tuyển chọn và đề bạt vị trí tại các công ty, tập đoàn. Từ vựng là một yếu tố quyết định để chinh phục kỳ thi này. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn về cách học từ vựng TOEIC hiệu quả.

Cách học từ vựng TOEIC

Cũng giống như việc học tiếng Anh hay ôn thi các chứng chỉ khác từ vựng vẫn là yếu tố cốt lõi. Trong bài thi Toeic từ vựng chiếm đến 30% điểm thi. Đồng thời đây cũng là nền tảng cho phần bài nghe và bài đọc trong bài thì này. Học từ vựng cũng là cách nhanh nhất để tăng điểm thì cho các bạn ôn thi cấp tốc. Cùng tìm hiểu một số cách học từ vựng TOEIC dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách học từ vựng TOEIC theo chủ đề

Cách học đầu tiên được giới thiệu không có gì xa lạ đối với hầu hết tất cả các bạn. Đây là cách học tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cho người học. Người học tăng hiệu quả ghi nhớ nhờ vào mối liên kết giữa các từ vựng. Học từ vựng theo chủ đề cũng giúp bạn tổng hợp từ vựng một cách có hệ thống.

Trong bài thi TOEIC thường có một số chủ đề quen thuộc sau:

  • Kinh doanh, thương mại, tuyển dụng, quảng cáo, trường học,…
  • Chủ đề về các tình huống giao tiếp thường ngày (sử dụng collocations, tiếng lóng)

Khi xác định được các chủ đề quen thuộc thường xuất hiện trong bài thi bạn có thể tập trung vào các chủ đề này. Việc xác định được những điều cần học sẽ giúp cho việc học tập của bạn hiệu quả hơn.

Cách học từ vựng TOEIC qua hình ảnh

Mặc dù các kì thi đều mang tính học thuật và dễ gây nhàm chán cho bạn. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi cách học qua các hình thức khác nhau để tạo sự hứng thú trong việc học.

Học qua hình thức này giúp bạn tiếp thu nhanh và ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Thứ nhất là não bộ tiếp thu thông tin bằng hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với chữ viết. Thứ hai là hình ảnh gợi lên sự liên tưởng trong não bộ con người giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Cách học từ vựng TOEIC qua việc đọc ngữ cảnh

Bạn biết đấy khi chúng ta học tiếng mẹ đẻ cũng dựa vào ngữ cảnh chứ không phải từ điển. Việc áp dụng cách học từ vựng Toeic theo phương pháp này sẽ dễ dàng hơn. Mặt khác nghĩa của từ vựng trong bài thi TOEIC cũng khác hoàn toàn với giao tiếp bên ngoài. Vì vậy rèn luyện qua ngữ cảnh sẽ giúp bạn sử dụng chính xác từ vựng hơn.

Học các cụm động từ

Cụm động từ là một phần không thể thiếu trong các kênh giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. Vì vậy trong các bài thi TOEIC cụm động từ cũng thường xuyên xuất hiện. Người học có thể nghe từng từ nhưng không hiểu do cụm động từ có rất nhiều nghĩa và thường kết hợp tương tự nhau dễ gây nhầm lẫn. Trong bài thi TOEIC ở phần nghe sẽ là một bất lợi lớn khi bạn không biết về cụm động từ. Còn trong phần đọc bạn sẽ rất dễ lấy điểm vào những phần bài tập chỉ cần biết cụm động từ là có thể chọn ngay đáp án. Nếu bạn muốn đạt được một điểm số tương đối thì đây là một phần không thể bỏ qua khi học từ vựng Toeic.

Luyện tập

Việc học từ vựng sẽ không có nghĩa khi bạn không thể áp dụng vào bài thi TOEIC. Vì vậy hãy thường xuyên luyện tập theo đề thi để tăng khả năng làm bài và củng cố ghi nhớ các từ vựng mình đã học được. Những từ khó ghi nhớ bạn có thể tổng hợp lại vào sổ và đọc lại thường xuyên.

Sách từ vựng luyện thi TOEIC 2018

Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh

Quyển sách tiếng Anh hot nhất năm 2018 về học từ vựng tăng điểm thi nhanh chóng. Với sách Hack Não bạn học  từ vựng qua nhiều yếu tố khác như hình ảnh, âm thanh, sự liên tưởng…Điểm nổi bật của Hack não là phương pháp học theo tư duy não bộ, kích thích thu nạp và ghi nhớ. Nội dung của sách bao gồm các phần:

  • Truyện chêm: Đây là bước đầu tiên trong Hack não, các bạn sẽ bẻ khóa từ vựng dựa vào văn cảnh trong từng câu chuyện. Với cách học này từ vựng đi vào một cách tự nhiên trong tâm trí, bạn sẽ cảm thấy học từ vựng thật dễ dàng.
  • Âm thanh tương tự: Bạn học từ vựng dựa vào sự liên kết về cách phát âm và nghĩa tiếng Việt của từ. Kèm theo đó là hình ảnh minh họa cho từng ví dụ của từ vựng. Phương pháp ghi nhớ theo sự liên tưởng tăng hiệu quả ghi nhớ lâu.
  • Bài tập thực hành: Cuối mỗi bài học sẽ có phần viết truyện chêm giúp bạn hệ thống lại các từ vựng đã học. Phần bài tập sẽ giúp bạn củng cố ghi nhớ từ vựng tốt hơn
  • Audio: Có file nghe trên máy tính và app trên điện thoại giúp các bạn học phát âm và luyện nghe.

Học Hack não được gì?

Với phương pháp thông minh Hack não giúp người học nạp đến 50 từ vựng mỗi ngày. Vì vậy, có rất nhiều học viên đã hoàn thành cuốn sách chỉ trong vòng 30 ngày. Học xong Hack não các bạn không chỉ nắm trong tay  đến 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Với vốn từ vựng này bạn sẽ có đủ tự tin giành 600 – 800 điểm TOEIC. Học nhanh – nhớ lâu, nếu bạn đang muốn tăng điểm thi cấp tốc thì hãy lựa chọn Hack não đồng hành trong các kì thi của mình.

600 Essential Words For The Toeic

Quyển sách giúp người học nắm vững nền tảng cơ bản để hiểu ngữ cảnh đặc thường gặp trong một bài thi TOEIC. Quyển sách gồm có 50 chương với những chủ đề khác nhau. Ngoài việc hiểu bối cảnh sử dụng từ vựng, sách còn hướng dẫn cách xây dựng vốn từ như: phân tích thành tố từ, nhận dạng hình thái ngữ pháp, họ từ, tạo từ điển cá nhân, viết nhật ký hàng ngày. Vì vậy, đây không chỉ đơn thuần là cuốn sách học từ vựng để thi TOEIC. Quyển sách này còn cần thiết với cả những người muốn nâng cao trình độ tiếng Anh.

Tuy nhiên, quyển sách này cũng có một hạn chế như:

  • Sách chỉ cung cấp nghĩa của từ bằng tiếng Anh nên gây khó khăn cho những người mới bắt đầu. Tại trình độ của họ không có nghĩa tiếng Việt là một bất cập lớn
  • Quyển sách này đi kèm phát âm trên đĩa CD. Hiện tại thì hình thức này khá bất tiện cho các bạn luyện nghe.
  • Phần nội dung sách là chữ không kèm hình ảnh hay phương pháp. Điều này không gây hứng thứ mà còn khiến người học dễ nản lòng.
  • Những cấu trúc dùng từ trong câu người học phải tự phát hiện chứ không chỉ rõ.

Với một số bất cập trên nên 600 Essential Words for the TOEIC không phải một lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên nếu các bạn chăm chỉ  và có nhiều thời gian ôn thi thì có thể tham khảo cuốn sách này.

Xem thêm: Sách học từ vựng tiếng Anh

Comments

comments