4.7 (93.23%) 127 votes

Đã bao giờ khi học từ vựng tiếng Anh mà gặp phải những trường hợp:

  • Nhớ được chiều Anh – Việt nhưng khi đặt bút xuống viết thì lại viết sai từ
  • Biết nghĩa tiếng Việt đấy nhưng khi bảo nhắc lại từ bằng tiếng Anh thì lại quên!
  • Thấy từ này có 1 nghĩa thôi mà khi ghép với các từ khác thì hỡi ôi đa nghĩa vậy?
  • Khi nào mình nên thêm đuôi -ly, đuôi -ness cho từ khi nói đây?

Rất nhiều trường hợp khác về việc học từ vựng khác mà bạn đang mắc phải. Bởi bạn vẫn đang học từ vựng một cách đơn thuần theo sách vở, theo từ điển là danh từ thì bạn hiểu từ này là danh từ,…mà thực tế không hề biết rằng từ vựng có nhiều mảnh ghép khác nhau. Bài viết hôm nay cùng Step Up tìm hiểu về 8 mảnh ghép từ vựng, sẽ là lời giải đáp cho những lý do tại sao bạn lại gặp vấn đề nhớ nhớ quên quên khi học từ.

8 mảnh ghép từ vựng tiếng Anh

Đây là một kiến thức hoàn toàn mới có lẽ bạn chưa từng nghe thấy bao giờ. Kiến thức này sẽ lý giải tại sao bạn học từ vựng mà không dùng được không nghe được,…Tất cả là do bạn chưa hề biết tới các mảnh ghép mà bạn cần sưu tập khi học từ vựng.

1. Mảnh ghép 1: Cách viết chính tả của từ

Liệu bạn có viết nhầm từ business thành bussines không?

Làm sao để nhớ từ professor chứ không phải proffesor? Là believe thay vì beleive,…

Không còn cách nào khác là bạn viết từ vựng nhiều lần bằng tay hoặc đánh máy thì mới nhớ được cách viết của từ. 

cách viết chính tả của từ

Một số bạn khi học từ thường thắc mắc “Mình nhớ nghĩa của từ mà đến khi viết thì lại sai tùm lum” chính là do bạn chưa đặt bút viết, hoặc viết chưa đủ nhiều để nhớ thứ tự các ký tự của từ đó. Hãy đảm bảo bạn viết chuẩn xác chính tả của từ nhé.

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

2. Mảnh ghép 2: Chiều từ Anh sang Việt

Là chiều từ smart sang khôn ngoan, từ intelligent sang thông minh, từ beautiful sang xinh đẹp,.. Mà không phải bị nhầm lẫn sang các nghĩa khác.

Thành thạo chiều này giúp bạn đọc và nghe hiểu tốt. Khi đọc bạn sẽ hiểu nghĩa của câu văn, đoạn hội thoại. Nhờ nghĩa chiều từ Anh sang Việt thì khi nghe bạn mới có thể hiểu nội dung của bài nghe đó.

3. Mảnh ghép 3: Chiều từ Việt sang Anh

Là chiều từ khôn ngoan sang smart, thông minh sang intelligent, xinh đẹp sang beautiful,…Thành thạo chiều này giúp bạn nói và viết tốt.

Đây chính là trường hợp mà rất nhiều người khi học tiếng Anh mắc phải: Nhớ nghĩa chiều Anh – Việt nhưng khi nói thì lại không biết dùng từ nào, trong đầu trống rỗng không còn từ để nói,…Đó là bạn chưa thành thạo được chiều Việt – Anh của từ.

4. Mảnh ghép 4: Cách phát âm của từ

Đây là phần bạn nhìn thấy trong từ điển ngay trước nghĩa của từ. Ví dụ: important /ɪmˈpɔːr.tənt/

Đảm bảo rằng khi học từ vựng tiếng Anh, bạn nắm rõ các phát âm 44 âm tiết theo bảng IPA để khi nhìn phiên âm là bạn có cách đọc đúng. Nếu phát âm sai dù chỉ là 1 âm tiết thôi thì nghĩa của từ sẽ thay đổi hoàn toàn, đôi khi xảy ra những tình huống hiểu lầm tai hại cho người nghe.

Hãy phát âm chính xác từ dessert là /dɪˈzɜrːt/ mà không phải /ˈdez.ərt/

phát âm của từ

5. Mảnh ghép 5: Âm thanh của từ

Để nghe thành thạo từ vựng, não bộ của bạn phải có đầy đủ các mẫu âm thanh khác nhau của từ vựng để đối chiếu.

Cùng là 1 từ có duy nhất 1 cách phát âm nhưng người già, trẻ em, nam giới, nữ giới sẽ nói theo cách khác nhau. Âm thanh của từ cũng có thể thay đổi theo vùng miền và quốc gia (giống giọng Hà Nội và giọng Huế khác nhau vậy) Bạn nghe người Ý nói tiếng Anh khác, người Ấn Độ khác, người Philipines nói cũng khác,…Một ví dụ điển hình của 1 cô gái nói với 21 accents khác nhau bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này:

Để nghe thành thạo thì học qua giáo trình sẽ không đủ mà bạn cần phơi tiếng Anh của mình với phim ảnh, youtube, kết bạn với những người nước ngoài từ các nước khác nhau,…để không bị bỡ ngỡ nhé!

6. Mảnh ghép 6: Các tầng nghĩa khác nhau

Khi nhắc đến từ go bạn có ngay lập tức nghĩ đến nghĩ của từ là đi đúng không? Nhưng bạn có biết tổng số nghĩa của nó ít nhất là 8, nhưng thường chúng ta chỉ biết tới nghĩa phổ biến nhất. 

Đây cũng chính là phần bạn tra từ điển, các từ được giải thích với các nghĩa khác nhau chứ không chỉ giới hạn 1 nghĩa duy nhất. Lần sau đừng bất ngờ nếu gặp tầng nghĩa khác của từ nhé.

Để nghe các mẫu âm thanh khác nhau của từ,  bạn có thể lên Youglish.com tìm kiếm từ bạn cần nghe.

7. Mảnh ghép 7: Cách kết hợp của từ vào thành ngữ và cụm động từ

Bạn không chỉ biết nghĩa đơn thuần của 1 từ. Khi kết hợp từ đó với các từ khác tạo thành phrasal verbs và idioms thì nghĩa sẽ khác nhau.

Ví dụ:

  • Get có nghĩa là lấy nhưng get over có nghĩa là quên đi/ vượt qua
  • Look có nghĩa là nhìn nhưng look after có nghĩa chăm sóc, look for có nghĩa tìm kiếm, look into nghĩa là điều tra/kiểm tra
  • cost an arm and a leg: đắt đỏ/ giá cắt cổ

Đây cũng chính là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả là học với các cụm từ kèm theo nghĩa cảnh của từ đó.

8. Mảnh ghép 8: Các thể khác nhau của từ

Brave/ Braveness/ Bravery là dũng cảm/ Sự dũng cảm/ Lòng dũng cảm. Chúng ta không thể dùng chung brave cho mọi văn cảnh mà sẽ phải học toàn bộ các thể khác của chúng mới sử dụng được chính xác. Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ là 4 thể khác nhau mà hầu hết người sử dụng tiếng Anh trôi chảy sẽ phải thành thạo được.

9. Học 8 mảnh ghép từ vựng với sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Khi đã hiểu về 8 mảnh ghép thì công việc của bạn là cần phải làm chủ 8 mảnh ghép này để việc học từ vựng tiếng Anh trở nên dễ dàng. Ở trình độ cơ bản, bản chỉ cần 5 mảnh ghép đầu tiên là đã rất thành thạo rồi và cuốn sách Hack Não 1500 chính là công cụ trọn gói giúp bạn làm chủ được 5 mảnh ghép từ vựng.

Với 50% hình ảnh minh họa và được trình bày một cách chi tiết, cầu kỳ, cuốn sách sẽ giúp bạn tự tin làm chủ 5 trong 8 mảnh ghép trên. Phương pháp âm thanh tương tự và truyện chêm giúp bạn ghi nhớ dễ dàng chiều Anh – Việt và Việt – Anh. Kết hợp với App Hack Não gồm audio và video hướng dẫn chi tiết cách phát âm sẽ là công cụ đắc lực để bạn chuẩn hóa cách phát âm của từ và nghe âm thanh của từ

Xem thêm các chủ đề từ vựng thường gặp giúp GIẢI QUYẾT TRỌN GÓI MẤT GỐC trong bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO

Và cuối cùng, học phải đi đôi với hành. Hãy hoàn thành các bài tập trong sách, trong App để đảm bảo rằng bạn nhớ chính xác cách viết chính tả của từ và ứng dụng được toàn bộ 1500 từ vựng đã học vào trong thực tế!

 

 

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI