4.5 (90%) 28 votes

Việc học tiếng Anh cũng giống như một miếng bánh ngọt.

Lần đầu tiên bạn nhìn nó trông thật tuyệt vời. Bánh được phủ bởi một lớp kem rất bắt mắt, mùi hương ngọt ngào của nó lan tỏa khiến bạn phải ứa nước bọt.

Thế nhưng, thời gian trôi đi, cảm giác của bạn đối với miếng bánh cũng thay đổi.

Lớp kem phủ bắt đầu chảy ra, hương vị ngọt ngào thơm nức cũng dần tan biến và miếng bánh cũng bắt đầu khô lại.

Miếng bánh trông chẳng còn gì là hấp dẫn và bạn cũng chẳng còn hứng thú với việc ăn nó nữa.

Giống như miếng bánh, việc học tiếng Anh sẽ dần trở nên nhàm chán. Bạn có thể mất đi sự hào hứng, nhiệt huyết thuở ban đầu thay vào đó là sự chán nản thường trực.

Nếu những điều nói trên giống hệt những gì bạn đã và đang trải qua, đừng lo lắng! Điều này xảy ra với tất cả mọi người và tất nhiên bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó.

Khám phá những ý tưởng sáng tạo áp dụng trong việc học kỹ năng giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp cho việc học của bạn trở nên thú vị trở lại.

Hôm nay, Step Up sẽ giới thiệu cho bạn 3 kỹ thuật tuyệt vời sẽ giúp bạn học tiếng anh giao tiếp cơ bản hàng ngày một cách dễ dàng

kỹ năng giao tiếp trong tiếng anh

3 ý tưởng sáng tạo giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Đã có những lúc bạn cảm thấy vốn từ của mình cạn kiệt, bạn muốn học kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tại nhà mà không phải đến bất cứ trung tâm nào, bạn tiếp tục lặp đi lặp lại một vài từ quen thuộc đã biết? 3 kỹ thuật sau đây sẽ giúp bạn phá vỡ rào cản từ vựng và giúp bạn vượt qua sự nhàm chán của những từ tiếng Anh thông dụng vẫn dùng hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: Cách học từ vựng hiệu quả không bao giờ quên

1. Ngưng việc nói “Good” và “Nice” mọi lúc, hãy tìm những từ đồng nghĩa của chúng!

Bạn vừa có một ngày làm việc tuyệt vời. Tất cả đồng nghiệp rất thích bài thuyết trình của bạn và sếp thì mới đề nghị tăng lương cho bạn. Nếu được hỏi bạn cảm thấy thế nào, bạn sẽ nói gì đây?

Câu trả lời có thể là I feel good,” “I feel great,” “I am so happy” hoặc “I am fantastic!”. Đâu là câu trả lời đúng?

Tất cả đều chính xác, mỗi câu trả lời trên đều dùng một từ đồng nghĩa để mô tả về cảm xúc của bạn!

kỹ năng giao tiếp tiếng anh

Như vậy có thể thấy rằng, việc học và sử dụng những từ đồng nghĩa có giá trị vô cùng lớn trong việc mở rộng vốn từ vựng của bạn. Chúng cũng giúp bạn diễn tả những điều bạn muốn nói một cách phong phú và thú vị hơn nhiều.

Thế nhưng hãy chú ý rằng những từ đồng nghĩa này không hoàn toàn giống nhau! Trong một số trường hợp, chúng có thể thay thế cho nhau hoàn toàn, một số khác thì không.

Ví dụ, một trong những từ đồng nghĩa của “commute” là “travel”, chúng được hiểu theo nghĩa “di chuyển đi làm”.

  • I commute to work by bus.
  • I travel to work by bus.

Tuy nhiên, “commute” chỉ dùng với nghĩa là “đi tới nơi làm việc” thôi, bạn không thể nói là “I commute to the beach for a holiday”. Sai hoàn toàn!

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 

TẢI NGAY

Bạn cũng đừng lo lắng quá nhiều, hãy cứ thử tìm và dùng nhiều từ đồng nghĩa, bạn sẽ tích lũy được thật nhiều kiến thức cho mình.

Bạn có thể thu thập thêm các kiến thức về cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa qua sách Hack Não 1500. Vừa cung cấp cách ghi nhớ từ vựng, vừa ứng dụng thực hành thực tiễn.

Nếu bạn vẫn lo lắng không biết nên dùng  từ đồng nghĩa nào trong ngữ cảnh nào, bạn có thể vào Smart Words. Đây là trang web cung cấp cho bạn những list từ đồng nghĩa được sắp xếp theo một nhóm. Ví dụ những từ diễn tả về cảm xúc, sự tích cực, tiêu cực,… Trang web này cũng cho phép bạn tải về hoặc in ra những list từ mà bạn muốn, thật tiện lợi phải không!

2. Tìm kiếm một từ trái nghĩa thay cho “not”

Bạn có đang lạm dụng từ “not” để diễn tả một điều gì đó trái ngược?

Ví dụ: not good, not nice, not happy,…Tại sao bạn không dùng “bad”, “mean” hoặc “sad” thay cho chúng? Đây chính là những từ trái nghĩa. Sử dụng chúng sẽ giúp bạn diễn đạt được chính xác hơn, và không phải dựa vào từ “not” trong mọi trường hợp.

giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài

Thông thường, từ trái nghĩa được chia thành hai nhóm.

Nhóm thứ nhất sẽ là những cặp từ trái nghĩa nhau hoàn toàn.

  • light với dark
  • hot với cold
  • moving với still

Nhóm thứ hai sẽ là những từ trái nghĩa không hoàn toàn.

Ví dụ với “overwhelmed” bạn có thể dùng những từ trái nghĩa như “capable” hay “calm” để diễn tả những cảm xúc đối lập nhưng không phải là một cặp đối lập hoàn toàn.

Cũng giống như từ đồng nghĩa, việc học và sử dụng từ trái nghĩa có thể có chút khó khăn khi bạn mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo một số nguồn sau để có thể học cả từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa tốt hơn:

Thesauras.com: Trang web này gần giống như một cuốn từ điển, bạn chỉ cần gõ ra từ muốn tìm trên thanh tìm kiếm. Bạn sẽ có kết quả gồm một loạt định nghĩa của từ, từ loại, các từ đồng nghĩa trái nghĩa và đường link dẫn đến định nghĩa cụ thể của từ đó..

AntonymsWords.com: Đây cũng là một dạng từ điển online, nhưng đặc biệt dùng để tra từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Chỉ cần gõ từ bạn muốn tìm, bạn sẽ có được cả một list từ đồng nghĩa, trái nghĩa, cụ thể và phong phú hơn rất nhiều so với các từ điển thông thường.

[FREE] Download Ebook Hack Não Phương PhápHướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

 

3.  Dùng những so sánh, ví von

Bạn đã bao giờ nghe thấy người bản ngữ nói những câu:

He snores like a chainsaw”: Anh ta ngáy như máy xẻ (ý chỉ anh ta ngáy rất to).

She eats like a bird”: Cô ta ăn như một con chim (ý chỉ cô ấy ăn rất ít).

Đây chính là những ví dụ của việc dùng phép so sánh. So sánh vậy có thể giúp chúng ta diễn đạt một cách hình ảnh hơn, đồng thời cũng khiến cho lời nói của chúng ta trở nên trôi chảy và uyển chuyển. Có rất nhiều câu so sánh ví von được sử dụng trong ngôn ngữ nói hàng ngày và bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng thông qua từ “as” hoặc “like”, ví dụ:

Light as a feather (thin or small; not heavy)

Fits like a glove (an ideal match; fits perfectly)

Eats like a pig (very hungry and messy eater)

Hot as the sun (very hot)

Clear as crystal (obvious ; easy to understand)

Bạn có thể học những so sánh ví von này để làm cho cách diễn đạt của mình trở nên trôi chảy và phong phú hơn. Sau đây là một số nguồn có thể giúp bạn học về những câu so sánh ví von:

Complete English: Ứng dụng giúp cho người dùng khám phá sâu hơn về ngữ cảnh trong tiếng Anh. Nó sẽ đưa ra cho bạn sự giải thích vô cùng chi tiết về tất cả những gì liên quan đến tiếng Anh, từ cấu trúc ngữ pháp đến thành ngữ, từ loại và tất nhiên bao gồm cả những câu so sánh ví von thông dụng.

100 Similes on EReadingWorksheets: Trang web này cung cấp cho bạn một list gồm 100 câu so sánh ví von với nhiều dạng bài tập mà bạn có thể dễ dàng tải về để học. Danh sách này sẽ được chia ra thành các trình độ khác nhau, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một list từ phù hợp với bản thân mình.

Vậy là bạn đã có thêm  3 phương pháp để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình rồi. Tất nhiên, việc học luôn đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và luyện tập thường xuyên. Bạn cũng nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu như đã quen với phương pháp âm thanh tương tự và chuyện chêm của Step Up, bạn có thể kết hợp cùng với 3 phương pháp mới ngày hôm nay, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về kết quả mà nó đem lại đấy.

Xem thêm bộ đôi Sách Hack Não 1500App Hack Não PRO với phương pháp phát huy năng lực não bộ cùng mọi giác quan, giúp bạn tự học tại nhà nhanh hơn 50% so với phương pháp thông thường. 

Trên đây là 3 kỹ năng giao tiếp tiếng Anh vô cùng đơn giản và hữu dụng. Với những kỹ nằng này bạn có thể hoàn toàn tự tin khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. 

Xem thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên

 

NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI

Hung Pham Ngoc